Cách đuổi rắn ra khỏi nhà nuôi yến hiểu quả

ngăn rắn vào nhà yến

Cách đuổi rắn ra khỏi nhà nuôi yến hiểu quả

Loại động vật thiên địch của chim yến được đánh giá là có thể gây hại cho cả bạn; mà cần phải chú trọng và phòng tránh khi xây nuôi yến chính là con rắn. Chúng rất thích ăn chim non hoặc trứng chim yến đang sông trong tổ khiến bạn thiệt hại về sản lượng yến bên trong để tạo ra tổ yến. Vì vậy, với những kiến thức chúng tôi có sẽ giúp bạn có được những cách đuổi rắn ra khỏi nhà nuôi yến một cách an toàn.

1. Cách đuổi rắn khỏi nhà yến

1.1. Trồng cây đuổi rắn bao quanh nhà yến

Đối với mỗi loại đồng vật hay thực vật chúng đều có thiên địch và rắn cũng thế. Các loài rắn rất ghét loại cây  nén, sắn dây, lan tỏi và cây sả… và gia đình có thể trồng chúng để có thể đuổi được rắn. Với các loại rắn lục đuôi đỏ thì nó rất ghét và nhạy cảm với mùi nên trồng  các loại cây  này sẽ là tốt nhất.

Cây nén:

Chỉ cần trồng các hàng cây đều đặn xung quanh nhà của chim yến là sẽ mang lại thành công. Có thể trồng vào các chậu hoa và để  nơi rắn có thể ẩn nấp. Cây nén có lá mùi thanh nhẹ củ chứa tinh dầu hăng và cay nồng rất khó chịu. Mùi của nó khi ngửi thấy mùi từ xa thì sẽ làm khó chịu cho những chú rắn muốn tới gần.

Cây lan tỏi:

Có màu sắc rạng rỡ đẹp với tông màu tím nhạt nên thường được trước nhà. Loại cây thân leo có mùi tỏi rất khó chịu và nồng nặc nếu ai không thích mùi. Lũ rắn khi đánh hơi thấy mùi của lan tỏ sẽ tự động tránh xa mà không dám đến gần.

Cây sắn dây:

Bên cạnh tác dụng làm cho cơ thể thanh nhiệt từ cây sắn dây. Hầu hết người xưa đều sử dụng để có thể có một món đồ tốt cho sức khỏe mà hầu như ai cũng biết. Tuy nhiên, công dụng đuổi rắn xung quanh khu vực sinh nhờ vào mùi của nó tỏa ra. Phần nhựa từ cây tiết ra này có mùi rất hăng, kèm theo hơi cay nồng rất khó chịu. Nên rắn rất ghét tiếp xúc với những nơi có loại cây này và luôn tránh xa.

Cây sả:

Loại cây vô cùng quen thuộc với mỗi gia đình, những bụi sả sẽ tiết ra mùi mà những lũ rắn rất ghét cũng như mũi. Do đó, chọn trồng cây sả để chống thiên địch cho nhà yến của mình là loài rắn là rất có thể. Vào ban đêm chỉ cần quơ tay vào các bụi lá sả để đẩy mùi hương bay ra khuyết tán vào không khí nhiều hơn là được.

1.2. Rắc bột hùng hoàng

Là loại bột với tên gọi khác là bột lưu huỳnh ở các tiềm thuốc bắc. Chúng có màu cam hoặc vàng và có cả đổ xen kẽ. Lúc này hãy rắc chúng xung quanh ngồi nhà nuôi yến để đuổi loài thiên địch này đi. Vì mùi của loại bột này rất khó chịu và chúng lập tức đi xa.

1.3. Tự làm dung dịch xua đuổi rắn

Tự làm dung dịch đuổi rắn cũng là cách chỉ cần lấy tỏi theo công thức thành phần tỷ lệ muối hạt và tỏi nghiền là 1:1 là hoàn thành. Sau khi trộn kỹ hãy rắc hỗn hợp này xung quanh những  khu vực rắn lui tới và đường có thể chui vào nhà yến. Loại dung dịch này chỉ sử dụng được vài ngày do đó cần lặp lại hoạt động để có thể tránh được rắn vào nhà. Có một lưu ý là bạn nên làm thêm hỗn hợp này và rắc lại các khu vực để duy trì tác dụng hiệu quả sau vài ngày.

Dung dịch khác bạn có thể thực hiện vài cây sả, 1 củ tỏi và 1 ít thuốc lá cho chúng vào trong chiếc túi và cột chúng trước nơi rắn có thể chui vào và chui ra. Rắn rất ghét mùi này và khi thấy mùi này sẽ bỏ đi rất xa và có thẻ nói là kị với mùi này.

Gia đình có thể tham khảo bài viết cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà nuôi yến h iệu quả của chúng tôi để có thể đem lại nhà yến an toàn

2. Cách phòng ngừa rắn vào nhà yến

2.1. Cắt tỉa cây cối, phát quang bụi rậm quanh nhà yến

Cách phòng ngừa rắn chui vào nhà nuôi yến, là không nên trồng quá nhiều cây. Hãy làm sạch khu vườn và tránh tình trạng ẩm thấp một cách tốt nhất xung quanh nhà yến. Bên cạnh đó cần loại bỏ nơi có thể rắn sinh sống và làm tổ.

Điều này sẽ giúp gia đình một phân nào đó có thể giảm được số lượng rắn sinh sống gần nơi ở của mình và cũng như đem lại một môi trường an toàn cho nhà yến.

2.2. Loại bỏ các nguồn thức ăn của rắn

Đặc biệt, rắn rất thích ăn các loại con trùng và động vật nhỏ…. Do đó, để có thể ngăn ngừa rắn xâm nhập vào nhà thì nên loại bỏ các con vật này để loại bỏ nguồn thức ăn của chúng. Hãy thường xuyên dọn dẹp sân vườn của mình để nhà yến có môi trường sống sạch và trong lành.

2.3. Phòng ngừa rắn vào nhà yến ngay từ khâu thiết kế

Một cách khác để có thể ngăn chặn rắn đến nhà thì khâu thiết kế là điều kiện để tránh được phần nào. Đóng sát ván để chim đóng tổ khi vào sàn nhà, nếu không để chúng đu đưa hoặc lắc lư bởi thì rắn có thể vào được bên trong; rắn rất thích ở khu vực này. Đối với tầng trệt của nhà yến cần phải có sử dụng các tấm lưới inox để bịt kín các lỗ khe mà rắn có thể chui vào.

Để có được giá tổ yến cao thì là điều quan trọng với người nuôi yến đảm bảo thu hoạch đủ số lượng tổ yến trong nhà yến . Do đo, việc bảo vệ nhà yến và cách vận hành nhà yến sao hoạt động tốt và đúng cách là điều mà người nuôi yến nên quan tâm đến.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *