Cách bẫy thằn lằn trong nhà nuôi chim yến

cách đuổi thằn lằn

Cách bẫy thằn lằn trong nhà nuôi chim yến

Thằn lằn được xem là một trong thiên địch nguy hiểm nhất của chim yến; chúng thường xuyên bò men theo tường vào nhà yến ăn trứng chim yến mới đẻ và chim non. Vậy bạn cần tìm ra cách bẫy thằn lằn hoặc đuổi chúng đi để đem lại sự an toàn và hiệu quả trong việc nuôi yến lấy tổ. Đến gia đình biết vài cách diệt thằn lằn trong nhà yến hữu hiệu nhất chúng tôi sẽ chỉ bạn một vài cách đã ứng dụng và đem lại hiệu quả cao.

1. Cách xử lý thằn lằn trong nhà yến

Hầu như, nhà yến có khe hở chính là nguyên nhân duy nhất để thằn lằn chui vào và gây nguy hiểm đến chim yến. Vậy làm thế nào để cách bắt thằn lằn trong nhà và khắc phục tình trạng trên, mời quý bạn đọc tham khảo một vài cách xử lý thằn lằn dưới đây:

1.1. Gắng lưới ở lỗ thông hơi

Có nhiều cách thực hiện cách đuổi thằn lằn ra khỏi nhà bằng việc lắp lưới ở các lỗ thông hơi nhà yến là một cách khá hiệu quả. Với những loại lưới chỉ 1,5mm thì không có con nào có thể chu vào bên trong lưới được. Một trong những cách có thể bảo vệ tất cả các loại thiên địch lớn nhỏ. Nhưng vân đảm bảo được tính năng thông hơi thông gió cho nhà yến bạn vẫn hoạt động.

Khi lắp lưới ở lỗ thông hơi cần chú ý đến các các khe hở khi lắp lưới chắn côn trùng. Và việc lắp lưới phải đảm bảo được lỗ thông hơi có thể đóng mở được dễ dàng. Và sau thời gian dài sử dụng gia đình cần kiểm tra các lưới có bị thiên địch phá hoại hay không.

1.2. Dùng hóa chất diệt thằn lằn

Phương pháp dùng thuốc diệt thằn lằn sẽ đem lại hiệu quả rất cao và nhanh chóng trong việc xua đuổi thằn lằn ra khỏi nhà nuôi yến. Hiện nay, các loại hóa chất được sản xuất không gây độc hại được nhiều chủ nhà yến sử dụng và ưa chuộng. Cách sử dụng cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần phun  dinh dịch hóa chất đó lên tường nhà yến; nó sẽ tạo độ trơn làm cho thằn lằn không thể bò bám được.

Lưu ý: Cần nguyên cứu kỹ cách đuổi thằn lằn trong nhà trước khi thực hiện cách tiêu diệt thằn lằn để tránh tình trạng làm chim yến bệnh.

1.3. Dùng sóng âm để đuổi thằn lằn

Có lẽ, việc dùng sóng âm kết hợp loa phóng nhà yến để gọi yến đến nhà làm tổ đem lại hiệu quả. Thì sử dụng tần sóng âm thanh có cường độ nhất định khác sẽ có thể đuổi được thiên địch tránh xa nhà yến cũng là một cách. Nó không cần phải sử dụng hóa chất và lại hại chim yến ngoài ý muốn. Sóng âm khá thân thiên môi trường chúng chỉ ảnh hưởng đến một số con vật bị ảnh hưởng đến sóng âm.

thiên địch nhà yến thằn lằn
thiên địch nhà yến thằn lằn

Tương tự bài viết này cũng giúp gia đình đuổi được loài thiên địch khá: Cách đuổi rắn ra khỏi nhà

2. Kỹ thuật vận hành nhà yến

Để vận hành nhà yến có hiệu quả cao thì việc chống lại thiên địch là điều mà gia đình nên tìm hiểu trước khi nuôi yến. Và những kỹ thuật mà người nuôi yến về cách chống lại thiên địch cần cần thiết trong môi trường.

2.1. Môi trường trong phòng yến

Bên trong nhà yến, phải luôn vệ sinh, lau chùi, làm sạch tường nhà, sàn nhà hay các thiết bị loa hỗ trợ nuôi yến. Thu dọn phân chim thường xuyên để có môi trường thu hoạch tổ yến thực hiện sạch sẽ hơn. Có thể dùng các loại thuốc sát trùng và diệt côn trùng vệ sinh nhà yến tốt hơn.

2.2. Môi trường ngoài nhà

Thường xuyên kiểm tra và phát quang bụi cây, dọn dẹp các vị trí xung quanh nhà để môi trường ngôi nhà yến thoáng mát, sạch sẽ. Điều này giúp hạn chế thiên địch có cơ hội tiến gần đến nhà yến. Thực hiện rải một ít bột vôi cách nhà yến 5m để diệt khuẩn và đuổi các con trùng đang muốn tời gần.

Nên trồng các loại cây chống thiên địch để giảm thiểu thiên địch một cách tốt nhất. Nếu gia đình có sử dụng thuốc cần được nghe lời khuyên từ các chuyên gia và người nuôi chim yến có kinh nghiệm đi trước.

2.3. Áp dụng kỹ thuật mương nước nhà yến

Cách này có thể ngăn thiên địch tiến tới nhà yến của gia đình bằng mương nước và đồng thời nó có thể làm mát môi trường xung quanh của nhà yến. Tuy nhiên, vẫn có những loại thiên địch có thể bò quá để tới nhà yến để ăn chim yến non và trứng. Gia đình sử dụng kết hợp cách diệt thằn lằn hiệu quả với cách phòng chống khác để đem lại hiệu quả tối đa. kiểm của kỹ thuật này không được lâu, các loại thiên địch vẫn có khả năng bò qua được.

2.4. Áp dụng kỹ thuật mái tôn

Thông thường các thiên địch như thằn lằn và tắc kè muốn vào đều phải bò đến khe hở  mái tôi và vách tường để vào trong. Tuy nhiên nếu như chúng ta biết các xây dựng và thiết kế cách lắp mái tôn hợp lý thì thiên địch tắc kè và thằn lằn không thể nào vào được.

Có hai cách để thực hiện:

  • Thực hiện gắng mái tôn xéo để bao quanh phòng yến bay lượn: Cách này sẽ giúp nhà yến không có khe hở ở phần mái tôn và tường. Cách này giúp tiết kiệm nhiều chi phí cho người nuôi yến.
  • Xây lắp mái tôn xéo bao quanh toàn bộ nhà yến: Cách này sẽ giúp nhà yến được bao bọc kín bởi tôn chóng được tất cả các loại thiên địch. Cách này khá tốn chi phí cho việc đầu tư tôn và chi phí lắp đặt

Với những cách trên chúng tôi hy vọng người nuôi yến có thể chống hoặc có cách diệt thạch sùng trong nhà tránh làm tổn thất tổ yến cho gia đình. Nếu gia đình cần hỗ trợ cũng như giải đáp các thắc mắc thì có thể để lại comment bên dưới.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *