Nguyên nhân – cách khắc phục loa bị rè hoặc bị sôi

nguyên nhân loa bị rè

Nguyên nhân – cách khắc phục loa bị rè hoặc bị sôi

Nếu loa của bạn bị nứt hoặc sôi, đừng ngay lập tức nghĩ đến việc mang nó đến để sửa chữa hoặc bảo hành. Lời khuyên của tôi là hãy kiểm tra trước. Nhiệm vụ này sẽ mất thời gian, vì người nói có thể có một số sai sót cơ bản, chẳng hạn như:

Dây loa bị đứt.

Nếu giắc cắm loa của bạn đã quá cũ thì nên thay thế.

Nếu bạn kiểm tra lại mà vẫn nghe thấy tiếng nổ lách tách hoặc sôi thì có thể nguyên nhân là do các lỗi sau.

Nguyên nhân do loa bị rè hoặc sôi

Loa rẻ vì chúng thường giữ mic trong thời gian dài: Nếu bạn nghe thấy tiếng phản hồi, điều đó có nghĩa là loa của bạn đã bị hỏng nặng. Tiếng hú càng lớn thì chứng tỏ loa đã bị hỏng.

Chúng ta có thể hiểu rằng một tiếng hú 5 giây trên một loa tweeter có năng lượng gấp khoảng 10 lần so với một âm màu xanh lam liên tục trong 0,5 giây.

Khi phát ra tiếng hú, cuộn dây loa nóng lên rất nhanh và không thể tản nhiệt ra xung quanh, dẫn đến mùi khét. Họ phân chia chéo không đúng cách.

Phân tần tầm trung, âm bổng quá thấp, tải amplicon quá cao,… Nếu muốn dùng chung bộ phân tần, bạn phải luôn xem thông số kỹ thuật của loa khi mở hết công suất.

tại sao lo lại bị rè

Bài viết liên quan: Thời gian phù hợp để mở loa nhà yến đạt hiệu quả?

Chỉ có hai cặp loa mà bạn muốn mang đến một sân vận động 20.000 chỗ ngồi và chơi với hiệu quả cao?

Sử dụng EQ quá mức:

Một số người vẫn để EQ hình chữ V, điều này chẳng có lợi một tí nào cả. Khi bạn tăng treble và bas,nhưng vẫn giảm mid thì hệ thống loa của bạn sẽ bị quá tải ở phần mid.

Nhưng thực tế lại không đủ âm lượng bạn cần:

Luôn phải nhớ rằng EQ phần nhiều dùng để cắt những gì dư,chứ không phải tăng những gì thiếu (tốt hơn là cắt những gì dư).

Ví dụ

Bạn muốn treble nhiều hơn,hay bớt bass đi một chút(chứ đừng tăng treble nhé!).Còn nếu bạn muốn tăng bass?Hãy làm ngược lại.

Sử dụng không đúng Compressors/Limiters:

Có vẻ ngạc nhiên nhỉ?Com/Limiters dùng đẻ bảo vệ loa cơ mà?Cái gì cũng có mặt trái của nó,nếu bạn sử dụng không đúng chức năng thì nó sẽ làm hư loa của bạn đấy!

Amply của bạn đang bị quá tải. Bạn để xảy ra tiếng nổ lớn đột ngột: Chúng ta phải luôn tuân thủ theo nguyên tắc :mở từ trên xuống dưới.

Còn khi tắt thì từ dưới lên trên(khi mở)

Bạn hãy mở Power cuối cùng. Còn khi tắt,bạn hãy tắt Power đầu tiên).Đặt biệt,tránh rút giắc,chạm dây,rớt mic,…gây ra tiếng động lớn trong khi hệ thống âm thanh đang hoạt động.

Nó sẽ nướng loa của bạn dễ dàng hơn bao giờ hết. Để được an toàn trong việc tắt mở nhầm, ta nên dùng bộ cấp nguồn tuần tự. Nên mua dây, rắc tương đối một chút và việc hàn dây vào rắc cũng cần có đôi bàn tay khéo léo, khi rắc 6ly bị xoay thì tốt nhất hãy loại chúng ra.

Tín hiệu trên Mixer và các bộ effect, EQ bị quá tải trước khi xuống Power:

Bạn phải chỉnh Gain lại thôi. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh. Hãy cẩn thận để không chạy quá tốc độ (hoặc tăng đột biến hoặc quá tải) trong bất kỳ giai đoạn nào. Các chữ cảnh báo này thường nằm cạnh đèn đỏ. Dính loa hỏng: Bạn nghĩ gì khi bị hắt hơi, sổ mũi, đi tắm?.

cách sửa loa bị rè và bị sôi

Nội dung liên quan: Cách lắp đặt loa nhà yến hoạt động thành công

Cách sửa chữa loa bị hỏng hoặc sôi

Các nguyên nhân dẫn đến hư loa sẽ biểu hiện ở phần cứng của loa, và chúng ta có những cách khác nhau để khắc phục biểu hiện đó; đây là một số bản sửa lỗi cơ bản.

Kiểm tra loa bằng cách ấn nhẹ và đều vào màng loa. Không gần cũng không sao. Bạn phải tua lại nếu nó gần hết.

Kiểm tra lại xem nón dây loa có bị xước vào lõi nam châm không; điều này cho thấy rằng căn chỉnh không chính xác khi tua lại loa.

Kiểm tra âm sắc xem màng loa có bị rách, bị giãn do nước ướt hay lõi loa bị lệch tâm hay không.

Kiểm tra màng loa xem có bị méo do keo bong tróc, khe hở giữa màng loa và nhện loa, và tiếng ồn do bụi hoặc vật thể rơi vào nón; một số mô hình có một lỗ ở giữa bàn ủi của trình điều khiển.

Kiểm tra sự lai tạp của côn trùng, chẳng hạn như ong mang đất vào tổ và làm kẹt nón.

Kiểm tra độ ồn xem dây nối trạm dây loa với màng có bị đứt không.

Là một trong những nhà cung cấp loa phóng chính hãng đảm bảo các loa khi bán ra có âm thanh chuẩn và chất ổn định mà gia đình cho thể tham khảo thêm tại đây: https://loanhayen.com/loa-phong-nha-yen-chat-luong-cao-sieu-ben/

Bài viếtđược  chỉnh sửa nội dung ở tca.vn

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *