Cách lấy tổ yến sào trong nhà đem lại hiệu quả cao

cách lấy tổ yến

Cách lấy tổ yến sào trong nhà đem lại hiệu quả cao

Việc nuôi yến là một quá trình cũng như đòi hởi vốn đầu tư lớn, lâu dài mà người nuôi yến. Các kỹ thuật chăm sóc đến khi có tổ  thu hoạch tổ yến để kinh doanh.

Bởi vì, nếu thu hoạch không đúng thời gian hoặc giờ cũng có thể thu hoạch sai cách sẽ khiến cho tổ yến không được chất lượng về dinh dưỡng và trọng lượng. Vì thế, các bạn người nuôi yến hãy tìm hiểu thông tin cách thu hoạch tổ yến trong nhà nuôi qua bài viết này.

Thu hoạch tổ yến tối đa của một năm là mấy lần?

Vấn đền này được quan tầm khá nhiều trong quá trình thu hoạch tổ yến đạt hiểu quả cao nhất. Thời gian thu hoạch tổ yến trong 1 năm thường có 4 lầm tổ yến:

Thu hoạch lần đầu:

Khi con yến đã chuẩn bị bắt đầu làm tổ xong lúc này sẵn sàng dùng chúng để chim đẻ trứng. Nhưng khi chưa có trứng thì gia đình có thể thu hoạch và chúng có thể ngay lập tức làm tổ lại với tốc độ rất nhanh, trong vòng 1 tháng. Phương pháp được người nuôi yến gọi là phương pháp thu hoạch cưỡng đoạt (trộm tổ).

Lấy tổ lần hai:

Cách lấy tổ yến lần 2 bật tổ được gọi quá trình chim yến làm xong tổ và đẻ xong 2 quả trứng. Sau đó chim sẽ tiếp tục làm lại tổ và tiếp tục đẻ trứng. Nó được gọi là phương pháp loại bỏ trứng.

Thu hoạch lần thứ ba và 4:

Ưu điểm lớn nhất trong cách thu hoạch lần 4 trong 1 năm là thời gian nhanh, chất lượng cũng như số lượng cũng sẽ giảm đi ít nhiều.

Thời gian để thu hoạch tổ yến đạt chất lượng

Nếu bạn nuôi yến thì bạn biết bao nhiêu lâu thì nên thu hoạch tổ yến không?. Có những nhà yến mà họ có thể thu hoạch ngay trong những năm đầu tiên, với sản lượng tổ lớn. Nhưng vì vội vàng khai thác quá mức mà làm cho bầy yến tăng bầy chậm lại, sản lượng tổ yến có trong nhà cũng ít dần trong năm đó. Ngược lại, nếu bạn dưỡng đàn yến tốt thì số lượng bầy yến sẽ tăng lên và tổ yến sẽ nhiều hơn trong các lần thu hoạch sau.

1. Thời gian trước khi chim yến đẻ trứng

Thu hoạch vào ở thời điểm trước khi chim yến đẻ trứng là tốt nhất để có thể đem lại hiệu quả cho bầy yến và người lấy tổ yến. Lúc này cũng là lúc tổ yến sạch nhất và không có các vết bẩn hay phân chim yến non.

Giá trị tổ yến mang lại trong thời gian này cũng sẽ là cao nhất, vì thời gian xử lý ngắn ngắn hơn so các lần trước. Với cách khai thác tổ yến này, thì trọng lượng tổ yến thu được sẽ nhẹ hơn  rất nhiều. Vì lượng nước dãi chim yến tạo ra để làm tổ khá ít nó sẽ làm ảnh hưởng đến chim mẹ và sức đề kháng của chim mẹ nuôi yến con.

2. Lúc yến mẹ đẻ được 2 trứng

Thời điểm khác đó là khi chim yến đã đẻ 2 trứng, tổ yến lúc này đã hoàn thành đầy đủ về cấu trúc, chất lượng tổ yến dày hơn và giá trị nước yến dinh dưỡng cao. Cách này có thể giúp ngời nuôi yến có thể thu hoạch 4 lần/ năm.

Nhược điểm quan trọng đó là số lượng chim yến trong nhà nuôi sẽ bị giảm đi, bởi không có tổ cho yến non phát triển và trưởng thành. Đối với cách thu hoạch này thì chỉ có nhà nuôi yến co nhiều yến và số lượng yến phải đảm bảo duy trì nhà yến về lâu dài bằn phương pháp ấm trứng thủ công.

3. Khi chim yến non rời tổ

Thời gia tiếp theo là lấy tổ khi chim yến đã dời đi và có thể nói là cách lấy này có ưu điểm là số lượng tổ yến sẽ tăng lên khi chim non rời đi. Và chú sẽ ở lại và xây tổ yến mới cho con của chúng về sau.

Nhược điểm là tổ yến sẽ có nhiều tạp chất như lông yến và phân yến, thích hợp cho việc bán tổ yến thô hiện nay trên thị trường. Do đó, sẽ cần nhiều thời gian cũng như công đoạn để có thể chế biến đươcu yến tinh.

Cách thu hoạch tổ yến hiệu quả

Khác với yến hoang, yến nuôi ở trong nhà cbạn có thể theo dõi và thôi đổi cách nuôi. Quy trình thu hoạch yến chỉ cần tỉ mĩ cẩn thận và dòi hỏi sự nhẹ nhàn và khéo léo khi lấy tổ yến. Tranh làm kinh hãi đến cho chim yến khác đang số trong nhà yến, nếu không lấy đúng kỹ thuật bạn sẽ hao hụt rât lớn về số tổ yến đẹp và chất lượng.

Lưu ý quá trình thu hoạch tổ yến

Thời điểm lúc chim yến đi kiếm mồi sẽ là cấm kị đối với người thu hoạch tổ yến. Sẽ làm chim yến hoảng sợ vì đã mất nơi cú ngụ của mình. Vậy thời gian thích hợp để thu hoạch tổ yến là khoảng 9h00 đến 15h00 để hạn chế là xáo trộn cuộc sống của chúng.

Lúc thu hoạch yến cũng là thời gian mà người nuôi yến nên kiểm tra nhà yế ở để giảm thiểu tối đa cho việc giảm năng suất và môi trường yến sống.

Cách lấy tổ yến

Tránh việc lấy tổ yến dẫn đến gãy và mất miếng và làm ảnh huongr đến khuôn yến nguyên vẹn. Thì cần phun nước (dùng bình phun sương nhẹ) xung quanh chỗ tổ ở điểm tiếp giáp, gắn vào thanh xà gồ. Sau đó tiến hành lấy dao mỏng để gạt hớt nhẹ nhàng điểm tiếp xúc giữa thanh xà gỗ và tổ yến.

Loa Milotech nhiều năm cung cấp các thiết bị nhà yến cho người nuôi yến. Với các sản phẩm chất lượng và giá cả phải chăng đêm lại thời gian sử dụng cực tốt. Do đó, điểm đến này là sự lựa chọn tốt nhất bạn đang tìm hệ thống loa nhà yến hiện này trên toàn quốc.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *