Làm thế nào chọn Loa và Âmly đồng bộ cho nhà yến?

Hướng dẫn cho Người mới bắt đầu để Kết hợp Loa và Bộ khuếch đại

Làm thế nào chọn Loa và Âmly đồng bộ cho nhà yến?

Đối với những người mới bắt đầu, các bộ khuếch đại có thể có vẻ giống như tất cả chúng đều rất giống nhau. Rốt cuộc, chúng thường là một chiếc hộp kim loại trông vô hại với một loạt các nút bấm và công tắc (xúc giác thú vị), vậy thực sự thì còn gì để biết?

Chà, khi nói đến việc kết hợp bộ khuếch đại đó với loa của bạn, câu trả lời là; khá một chút, thực sự.

Đọc các bài đánh giá để tìm ra những chiếc loa hoàn hảo, nhưng việc lựa chọn bộ khuếch đại của chúng tôi là điều nên suy nghĩ sau. Điều này vẫn đúng mặc dù thực tế là bộ khuếch đại gần như đóng vai trò quan trọng đối với giai điệu và bản trình bày tổng thể của âm thanh giống như loa của bạn.

Có, mặc dù hộp kim loại vô hại đó có thể trông giống với các bộ khuếch đại khác trong phòng trưng bày. Nhưng nó sẽ tạo ra một cấu hình âm thanh độc đáo và thông qua các thông số kỹ thuật của nó. Hỗ trợ một số – nhưng không phải tất cả – các loa có sẵn cho bạn.

Hướng dẫn chọn Loa và Âmly đồng bộ cho nhà yến

Như bạn có thể tưởng tượng khi đó, việc kết hợp bộ khuếch đại và loa là khá quan trọng, nhưng nó không đơn giản như chỉ khớp với các số thông số kỹ thuật và chơi – đó là khả năng tương thích hoàn toàn của hệ thống.

Bằng cách đảm bảo hiệu quả sức mạnh tổng hợp của loa và bộ khuếch đại, bạn có thể đảm bảo âm thanh đầy đủ hơn. Phong phú hơn, không làm nổ loa của bạn và sẽ mang lại hiệu suất và chất lượng vượt trội – rất đáng làm nếu bạn đang chi tiền tốt cho thiết lập của mình.

Ở đây trên internet, bạn sẽ tìm thấy hàng tá lời giải thích cực kỳ kỹ thuật và toán học. Nhưng đối với hầu hết mọi người, chúng chỉ đơn giản là quá khó để nắm bắt ngay lập tức – đặc biệt là đối với một công việc bạn sẽ không làm thường xuyên.

Như vậy, hướng dẫn này sẽ trở thành một phần thiết yếu, cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần mà không cần đến các phép toán phức tạp hoặc thuật ngữ nâng cao như tốc độ quay. Giảm chấn hoặc lực điện động, vì vậy bạn có thể quay lại điều quan trọng – âm nhạc của bạn. Vì vậy, đối với những người đam mê âm thanh tận tụy của bạn, hãy để điều đó như một lời cảnh báo!

Hiểu thuật ngữ đối sánh loa và bộ khuếch đại

Chìa khóa để đảm bảo sức mạnh tổng hợp hiệu quả giữa loa và bộ khuếch đại của bạn là nắm được từ vựng cơ bản. Chúng tôi đang nói về các thuật ngữ thiết yếu được sử dụng trong các thông số kỹ thuật của loa và bộ khuếch đại. Những thuật ngữ này sẽ chứng tỏ quan trọng đối với việc tìm kiếm âm thanh tuyệt vời, lâu dài của bạn.

Ba thuật ngữ mà chúng tôi sẽ đề cập trong bài viết này là trở kháng, công suất và độ nhạy. Chúng tôi sẽ bắt đầu mọi thứ với ‘trở kháng’

‘Trở kháng’

Bạn sẽ tìm thấy trở kháng trên bảng thông số kỹ thuật cho cả thông số kỹ thuật và bộ khuếch đại, nhưng nó là gì?. Nói một cách đơn giản, nó có thể được coi là thước đo điện trở của các thành phần của bạn, được đo bằng ohms.

Điện trở thường được biểu thị bằng ký hiệu Ω, như 10Ω. Đối với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực điện tử, bạn sẽ hiểu chính xác điện trở là gì, nhưng đối với mục đích (hơi đơn giản hóa) của chúng tôi, việc có kiến ​​thức chuyên sâu là không quan trọng.

trở kháng

Chúng tôi sẽ sử dụng trở kháng để xác định khả năng tương thích giữa bộ khuếch đại và loa của bạn.

Về phần mình, loa thường có xếp hạng ohm từ 4 đến 8. Bộ khuếch đại thường hoạt động tốt nhất và được đánh giá trong một phạm vi xác định, chẳng hạn như từ 6 đến 12 ohm.

Bằng cách kiểm tra thông số kỹ thuật của amp và loa, bạn có thể tìm hiểu xem chúng có tương thích hay không. Thông tin này có thể dễ dàng tìm thấy trên bất kỳ tờ thông số kỹ thuật nào nếu bạn đã mua sản phẩm của mình hoặc có sẵn trực tuyến nếu bạn đặt nhầm tài liệu gốc của mình.

Điểm mấu chốt:

Lời khuyên chung của chúng tôi là sẽ tốt nếu kết nối loa có trở kháng cao hơn với bộ khuếch đại có khả năng hoạt động với trở kháng thấp hơn, nhưng điều bạn không nên làm là kết nối loa có trở kháng thấp hơn (giả sử, 4 ohms) với bộ khuếch đại có phụ thuộc tối thiểu cao hơn (ví dụ: 10 ohms).

Hầu như mọi lúc, điều đó sẽ đảm bảo ghép nối loa và bộ khuếch đại an toàn, đồng thời giải quyết hầu hết các phép toán phức tạp.

Ngoài ra, bạn sẽ thấy rằng nhiều loa và bộ khuếch đại hiện đại cũng đã hướng tới xếp hạng ‘tương thích với’ ohm, giúp đơn giản hóa mọi thứ cho mọi người.

Xem thêm bài viết về các dòng loa phóng nhà yến khi kết hợp bộ khuếch đại

Impedance

Vì vậy, chúng ta hãy chuyển sự chú ý của chúng ta sang quyền lực, nhưng hãy cẩn thận – mọi thứ sắp trở nên khó hiểu một chút.

Cũng giống như bất kỳ thiết bị điện nào, công suất trong thiết bị và rạp chiếu phim gia đình được đo bằng watt. Thông thường, điều này khiến mọi người mắc sai lầm khi tin rằng nhiều công suất hơn có nghĩa là sản lượng âm lượng lớn hơn, nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Công suất trong loa và bộ khuếch đại là bao nhiêu công suất mà một loa có thể xử lý và bao nhiêu công suất mà bộ khuếch đại đang phát ra. Trước đây, người ta thường kết hợp bộ khuếch đại công suất thấp với loa công suất cao và gọi nó là ngày. Tuy nhiên, đó không phải là con đường dẫn đến trận đấu tốt nhất. Để đến được đó, chúng ta sẽ phải lội qua một số loại cỏ dại thuộc biệt ngữ.

Các tờ thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại thường sẽ đề cập đến Công suất liên tục (đôi khi được tham chiếu là Công suất đầu ra liên tục hoặc công suất RMS liên tục) và Công suất động (hoặc Đỉnh). Đối với mục đích của chúng tôi, chúng tôi sẽ chú ý nhiều hơn đến Công suất liên tục, vì nó cho biết mức độ mạnh mẽ của bộ khuếch đại trong hoạt động bình thường.

Nói một cách đơn giản, Nguồn điện liên tục cung cấp một công suất cố định đến một số ohms cố định, như 50 watt trên mỗi kênh thành 4 và 8 ohms.

Tuy nhiên, Dynamic Power có thể đẩy 100 watt thành 8 ohms và 150 watt thành 4 ohms. Đó là bởi vì Dynamic Power được thiết kế để đảm bảo rằng các định dạng phim và nhạc kỹ thuật số hiện đại được cung cấp năng lượng phù hợp trong từng thời điểm. Tuy nhiên, công suất này chỉ được sử dụng trong mili giây, làm cho nó trở thành một chỉ báo không đáng tin cậy cho công suất bộ khuếch đại chung.

Liên quan đến loa, nhiều nhà sản xuất có cách riêng của họ để hiển thị mức khuếch đại (công suất) được khuyến nghị. Chúng tôi liệt kê bộ khuếch đại được khuyến nghị trên một cặp loa như loa đặt sàn 2050i của chúng tôi là từ 25 đến 150w. Tuy nhiên, các nhà sản xuất khác có thể cung cấp cho bạn các xếp hạng Công suất khuyến nghị tối thiểu, Công suất liên tục tối đa và Công suất cực đại ngắn hạn tối đa cho loa của bạn.

Điểm mấu chốt:

Hãy chú ý đến Công suất liên tục và công suất mà bộ khuếch đại của bạn đang đưa ra và xếp chồng lên với mức khuếch đại được đề xuất trên loa của bạn. Bằng cách so sánh hai số liệu này, bạn sẽ có thể đánh giá mức độ phù hợp của việc ghép nối của mình.

Nguồn

Đây là chỉ số dành cho loa chứ không phải công suất, độ nhạy là thước đo độ lớn của loa tính bằng decibel khi ở cách xa 1 mét và được điều khiển bởi công suất 1 watt.

Nhìn lại các loa đặt sàn Q Acoustics 2050i mà chúng tôi đã sử dụng làm ví dụ trong phần ‘công suất’; chúng ta có thể thấy rằng chúng có xếp hạng độ nhạy 92dB. Vì vậy, với công suất 1 watt (ít hơn bất kỳ bộ khuếch đại nào cung cấp), 2050i sẽ tạo ra mức áp suất âm thanh là 92dB từ khoảng cách 1 mét.

Vì vậy, tại sao bạn nên quan tâm đến độ nhạy?. Chà, nó liên quan trực tiếp đến âm lượng mà loa của bạn có thể phát ra. Khi khoảng cách từ loa và công suất được áp dụng bằng nhau, loa có độ nhạy thấp hơn sẽ nghe êm hơn loa có độ nhạy cao hơn.

Điều đó không có nghĩa là độ nhạy cao hơn sẽ tốt hơn, nó chỉ đơn giản có nghĩa là loa có độ nhạy cao hơn sẽ đạt âm lượng cao hơn và có khả năng giúp bạn tiết kiệm khỏi việc đầu tư vào một bộ khuếch đại mạnh mẽ hơn.

nguồn để hoạt động âm lply và loa

Làm thế nào kết hợp bộ nguồn bộ loa ru cho nhà nuôi yến hiệu quả

Tự hỏi tại sao bộ khuếch đại cung cấp công suất hơn 1 watt nếu đó là tất cả những gì cần thiết để đạt 92dB từ cách xa một mét với một bộ loa như 2050i?. Đó là bởi vì công suất đầu ra của bộ khuếch đại phải tăng gấp đôi để tăng mức áp suất âm thanh của loa thêm 3dB.

Vì vậy, với ví dụ của chúng tôi ở trên, sẽ mất 2 watt để 2050i đạt 95dB, 4 watt để đạt 98dB, 8 watt để đạt 102dB, 16 watt để đạt 105dB, v.v., cho đến khi trống tai của bạn không thể xử lý được nữa. .

Nếu bạn tăng khoảng cách giữa bạn và loa, âm lượng sẽ giảm nhanh chóng. Bạn có thể mong đợi thấy sự suy giảm 6dB mỗi khi bạn tăng gấp đôi khoảng cách giữa các loa của mình. Ví dụ: nếu bạn đang ngồi cách loa 4 mét, bạn sẽ mất 18dB âm lượng, do đó sẽ yêu cầu một bộ khuếch đại mạnh hơn nhiều để trở về mức âm lượng mong muốn của bạn.

Điểm mấu chốt:

Điều quan trọng là đảm bảo loa của bạn có độ nhạy đủ cao để bộ khuếch đại của bạn có thể thúc đẩy chúng một cách hiệu quả. Hãy xem độ nhạy được liệt kê trên loa của bạn và thực hiện các phép toán cơ bản ở trên, và bạn sẽ nhận được dấu hiệu cho biết liệu chúng có dành cho nhau hay không.

LoanMilotech với chính sách bao thử với các hệ thống loa nhà yến trong 1 tháng 1 đổi 1 nếu loa không phát ra âm thanh.
Hãy gọi 0932 648 979 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *