Cách diệt mạt gà trong nhà nuôi chim yến

mat gà nhà yến

Cách diệt mạt gà trong nhà nuôi chim yến

Mạt gà được cho là loại vi sinh vật sống ở những nơi ẩm ướt, tối tăm ý người qua lại. Với nhà yến  thì nơi có nhiều phân chim; có lắp máy phun sương hàng ngày và thường xuyên bị ẩm ướt. Nên số lượng mạt gà xuất hiện tăng lên nhiều hơn so với nơi khác gây ảnh hưởng đến đàn chim yến đang sống. Vậy cách diệt mạt gà trong nhà yến làm như thế nào?. Sau chọn loa nhà yến hoạt động thì bài viết này sẽ giúp gia đình hiểu rõ hơn về mạt gà là gì tốt nhất và đem lại hiệu quả nhất cách loại bỏ chúng trong thời gian sắp tới.

1. Mạt gà là gì?

Tên tiếng anh Dermanyssus Gallinae, mạt gà là loài sinh vật có kích thước rất nhỏ  khi nhìn mắt thường thì chúng ta không thể nhìn thấy. Kích thước con cái khoảng 0,75 – 0,44mm và con đực khoảng 0,6 – 0,2mm được tìm thấy bởi các nhà khoa học trước đây.

Kính hiển vi mới có thể thấy được  loài sinh vật mạt gà sẽ có đầu nhỏ, thân hình như quả trứng, bụng sẽ có lông, chân ngắn nhưng lại cực kỳ khỏe. Mỗi con đều có ống thở dài gần bằng đôi chân. Màu sắc của mạt gà thay đổi, có lúc màu trắng, tím hay đỏ tỳ vào lúc chúng đã ăn no hoặc đang đói.

Mạt gà thường hoạt động chính ban đêm, tổ chim nơi có những con chim đang sống chú là điểm đến của chúng để chích lấy máu. Loài mạt gà có khả năng nhịn đói không cần ăn rất lâu, thời gian có thể lên tới một tuần. Chúng gây cảm giác khó chịu, ngứa ngáy toàn thân cho con người nếu loại sinh vật này bám vào.

vệ sinh nhà yến
vệ sinh nhà yến

2. Các phương pháp diệt mạt gà trong nhà yến

Để trị mạt gà thường có rất nhiều phương án từ những kinh nghiệm dân gian trước đây. Nhưng hiện nay, những công nghệ sinh học hiện đại hơn có thể giúp người nuôi yến có thể tiêu dịt chúng. Mỗi phương pháp có những ưu và nhược điểm riêng để sử dụng. Dưới đây là một trong những phương pháp đó:

2.1. Dân gian:

Các loại cây trồng trong tự nhiên ở việt nam như lá ngải cứu, lá sầu đâu, lá mần tưới, lá thuốc lào tươi… là khắc tinh của loài này. Lót những lá cây này ở phía dưới sàn nhà yến hoặc có thể giã nát rải chúng đều khắp nơi trong nhà để diệt chúng. Sử dụng cát hoặc vôi trắng rắc những nơi được cho là mạt gà có thể sinh sống và phát triển.

Cách làm này tuy dễ dàng nhưng lại hiệu quả mang lại sẽ không đạt được 100% chức năng là có thể diệt hết mạt gà trong nhà yến. Chúng vẫn sẽ tồn tại ở một số lượng nhất điện nơi tìm ẩn để có thể phát triển.

2.2. Chất sinh học:

Chất sinh học được đưa ra để có thể giảm bớt thời gian và giai đoạn tiêu diệt chúng ưa chuộng hiện nay như: Permecide, Fendona, Hantox 200. Giá các loại thuốc này khoảng từ 50.000 đến 200.000 đồng. Nó, cũng không an toàn và rẻ bằng phương pháp dân gian, tuy nhiên nó lại đem lại hiệu quả tận gốc.

Dù sao đi nữa, người nuôi yến cần phải đề phòng một cách tốt nhất. Cũng như thường xuyên dọn dẹp vệ sinh nhà yến một cách cẩn thận và kiểm tra thường xuyên những nơi ẩm ướt nhiều hơn.

3. Diệt mạt gà trong nhà yến cần lưu ý điều gì?

Câu hỏi cần nắm

Gia đình cần liệt kê ra những thông tin cũng như kiến thức trước khi đi vào quá trình xây và nuôi chim yến. Và một trong những câu hỏi mà gia đình cần lưu ý sau đây:

Cách tiêu diệt mạt gà bằng phương pháp dân gian?

Diệt mạt gà nào được đánh giá có hiệu quả cao nhất hiện nay?

Sử dụng phương pháp nhân gian hay phương chất sinh học?

Các diệt mạt gà như thế nào thì hiệu quả?

Trước khi sử dụng các phương pháp dùng thuốc diệt mạt gà. Nên nhớ các vấn đề sau đây để tránh hậu quả:

Vệ sinh nhà nuôi yến sạch sẽ.

Các chất sinh học này rất độc và có thể bị dính nếu tiếp xúc gần. Cần trang bị đầy đủ kỹ năng để có thể làm các tác nhân ngoài ý muốn.

Chỉ nên dùng thuốc khi có dấu hiệu mạt gà xuất hiện. Tránh tình trạng ô nhiễm môi trường sống của chim yến.

Cách xây dựng nhà nuôi yến sẽ là một phần quan trọng để tránh những loại thiên địch bên trong ngôi nhà yến. Nếu được thiết kế và tính toán một cách cẩn thận gia đình có thể tránh được các môi nguy hại này gây ra. Với các diệt mạt gà trên đây hy vọng gia đình có thể có được cách giải quyết tốt nhất cho mình

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *