Chim yến ăn gì? Làm thức ăn cho yến sào như thế nào?

thức ăn cho chim yến

Chim yến ăn gì? Làm thức ăn cho yến sào như thế nào?

Bạn đã nghe tới yến sào hoặc tổ yến rồi đúng không?. Nhưng trước giờ chúng ta chủ biết đến tổ yến mà không quan tâm đến con yến. Vậy bạn đã biết thức ăn của loại chim yến này là gì chưa? Và cách làm thức ăn cho tổ yến như thế nào đẻ chim yến nhận đầy đủ chất dih dưỡng cho ra tổ yến tốt nhất chưa?.

Chim yến trưởng thành ăn gì?

Thức ăn chim yến trưởng thành thường là các loại con vật nhỏ và chúng có kích thước nhỏ và trọng lượng 0,01–0,72g. Chúng bay trong môi trường như ong bắp cày kiến cánh, ong nhỏ, ruồi muỗi, phù du, nhện hay các con bọ nhỏ.

Tỷ lệ con trùng có trong môi trường thức ăn của chim yến như sau:

  • Bộ cánh màng (con kiến) chiếm 61,1%
  • Cánh đều (con mối) chiếm khoảng 14,7%
  • Bộ hai cánh (con ruồi) chiếm khoảng 7,8%

con mối

Các loài khác còn lại chỉ chiếm tỷ lệ thấp

Chim yến rất thích ăn ông kiến (chiếm khoảng 50-70%) tiếp đến mới là thức ăn của chuồn chuồn, mối, ruồi, dế, cao cào…. Chim yến thường bắt thức an trong lúc bay với độ cao khoảng 30m. Những nơi có nhiều cây xanh tươi tốt cũng là ni chim yến rất thích đến đậu và bắt mồi. Đó là nhưng con yến thích nhất vì có được nguồn thức ăn phong phú như cây táo nhơn, cây sung, …

Thức ăn dành cho chim non

Về việc chim yến ăn gì và thức ăn của chim non được chim bố mớm cho chúng ăn sẽ như thế nào?. Nó cũng giống như cho con bú vậy các con chim bố mẹ sẽ trộn enzym và những kháng thể khác nhau để làm mồi cho chim non ăn. Thành phần thức ăn của chúng khá là đa dạng để giúp chúng hoàng thiện tốt nhất về mặt thể chất.

Thức ăn dành cho chim con chim yến con ăn khoảng 0,6 – 1g sau đó sẽ ích thước lớn hơn là 1,5 – 1,7g. Thời gian mớm mồi gần nhất cách nhau khoảng 30 phút để đáp ứng đủ thức ăn cho hấp thụ.

Thành phần thức ăn của chim non

Thức ăn có vỏ kitin mỏng, tỷ lệ bọ rầy nâu, bọ rầy xanh chiếm 50%, ruồi muỗi chiếm khoảng 20% và ong kiến chiếm khoảng 7%. Với một chim yến con sẽ có cục mồi khoảng 250 đến 350 con côn trùng nhỏ.

Thời gian chim non ăn

Cách nuôi chim con ăn thường chim con ăn 3 đến 4 lần trong ngày. Cụ thể, 3 lần vào ban ngày, 1 lần vào khoảng 8 giờ tối. Chim yến con cũng có thể tiếp nhận thức ăn từ con người cung cấp bình thường. Chúng sẽ nhận đến thời gian chúng có thể bay được và tự mình kiếm mồi.

Việc nuôi chim yến trong bằng cách xây nhà nuôi yến và sử dụng loa phóng nhà yến để thu hút chúng hiện nay khá phổ biến. Tuy nhiên, để chim yến làm tổ như thế nào và đẻ chim non thì môi trường xung quanh và các điều kiện cơ bản cần phải có. Giúp chúng duy trì cuộc sống của mình bên trong nhà yến để đem lại tổ yến kinh doanh chất lượng nhất.

Gia đình có thể tham khảo thêm bài viết Cách vận hành nhà nuôi chim yến như thế nào hiệu quả

Cách làm thức ăn cho chim yến

Có nhiều cách nguồn thức ăn cho chim yến như từ ruồi dấm Drosophila, mọt bột Sitophilus Ozyzae sử dụng MIXCO-2. Như vậy, để đảm bảo giá trị dinh dưỡng cũng như thuận lợi cho chim yến ở các điều kiên môi trường khác nhau. Có nguồn thức bổ dưỡng và tránh tình trạng giảm sút nguồn côn trùng một cách bất ngờ.

thức ăn cho nhà yến

– Công đoạn 1

Sử sụng 2kg bột MIXCO-2 trộn đều cùng 2 kg bột gạo hoặc có thể bột mì hay bột làm bánh bán cùng 5 lít nước sạch. Trọn đều hỗn hợp này sao cho trúng phân bổ đều nhất có thể. Tiếp đến, đem đung chúng nhỏ lửa tạo thành hỗn hợp giống như hồ loảng nhưng không đặc cứng lại. Sau khi chúng sánh lại thì bạn nhắc xuống bếp và cho thêm bột trắng NP và cho thêm ít nước trộn đều và để nguội. Tiếp đến phân ra thành viện nhỏ rời nhau để vào trong mâm.

– Công đoạn 2

Sử dụng vài xác vỏ cam, sơ mít, vỏ dứa, cùi bắp hoặc chuối chín cho kên bền mặt các viên thức ăn được phân sẳn trên mâm. Và đặt cả kay mâm thức ăn ở nơi thoái mát hay nơi có các loại trái cay hư, nơi có nhiều ruồi muỗi đậu.

Cách này sẽ giúp rùi giấm tự đến và đẻ trứng trên bền mặt các viên thức ăn bạn đã lam sẳn trước đó. Sau đó, thì trứng sẽ nở và biến thành dòi thành nhộng rồi và pháp triển thành rồi. Khi trong giai đoạn rồi giấm phát triển từ dòi ruồi để thành ruồi bạn đem các mâm đó vào chuông cu nhà yến.

Ở điều kiện thuận lợi trê 22 độ C thì ruồi dấm sẽ phát triển sinh sản liện lục đến khi ấu trùng ăn hết thức ăn ở công đoạn 1. Chúng sẽ tiến hóa thành ruồi rồi bay lên làm mồi cho các chim yến. Quá trình bạn nên thực hiện một cách có kế hoặc để chim yến có thể có thức ăn dự phòng mà vẫn phải đi kiếm ăn bên ngoài.

vòng đời của ruồi

Quan niệm của bạn về việc lấy tổ yến có ác không?

Lưu ý:

Việc làm hỗn hợp dinh dưỡng này trong quá trình không cẩn thận dễ bị cứng không được mềm ẩm ướt. Cho nên sau thời gian tầm 10 đến 15 ngày gia đình hãy kiểm tra; và cho thêm hỗn hợp từ 1 đến 2 muỗng canh con mẻ để mẻ làm mềm hỗn hợp. Đều nay giúp ấu trùng ruồi có thể ăn được thức ăn bạn đã làm và với mẻ thì chúng cũng khá kiếm và cũng ko quá đắt. Nếu ko có mẻ thì gia đình cũng có thể sử dụng 1 đến 2 quả chuối chín rục.

Dòi ruồi dấm thường chủ yếu sống ở trong các hỗn hợp không úa khô cũng không quá cứng. Nó chỉ thích ở các môi trường hỗn hợp mềm mà ráo nước. Việc cho mẻ vào và nuôi mất khoảng tầm 5 đến 7 ngày. Sau thời gian này bạn lại đem các mâm dòi ruồi vào lại chuồng cu.

Với những kiến thức mà chúng tôi có được, huy vong gia đình có thể chăm sóc lũ con chim yến khỏe mạnh và đêm lại nhiều tổ yến cho mình nhất. Nếu gia đình đang tìm hiểu cũng như muốn mua các thiết bị loa nhà yến thông thường thì có thể liên hệ cho chúng tôi để có được những sản phẩm tốt nhất.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *