Kỹ thuật đối lưu không khí trong nhà yến

lỗ thông gió

Kỹ thuật đối lưu không khí trong nhà yến

Để chim yến có thể sống ổn định trong các mẫu nhà yến cần có nhiều yếu tố quyết định sự thành công. Trong đó kỹ thuật thông gió trong nhà yến cũng là một phần quan trong. Tại sao nó lại quan trọng và có những sai lầm gì cần tránh về đối lưu không khí trong nhà yến. Nó sẽ tạo môi trường sống cho chim yến tốt trong quá trình hoạt động nhà nuôi yến.

Và bài viết hôm nay của Milotech sẽ không giớ thiệu loa nhà nuôi chim yến loại nào tốt mà sẽ giúp gia đình xử lý các kỹ thuật lỗ thông gió nhà yến. Cùng các vấn đề sơ lược trong nhà nuôi chim yến trong thời gian gần đây có thể khắc phục.

lỗ thông gió cho nhà

Kỹ thuật thông gió trong thiết kế nhà yến

Vấn đề đối lưu không khí đúng tiêu chuẩn, đúng kỹ thuật cũng như quy trình mang đến các lợi ích không ngờ đến như sau:

  • Tốc độ đối lưu không khí nhà yến tốt dẫn đến nhiệt độ và độ ẩm được đều hòa một cách ổn định
  • Thiết kế lỗ thông gió sẽ tạo được luồng không khí tốt bên trong ngôi nhà. Nhờ đó mà cung cấp đầy đủ lượng oxy mới và không khí trong lành, loại bỏ không không khí độc hại ra bên ngoài như: CO2, NH3, H2S….
  • Với các nhà yến bố trí lỗ thông gió và thông tần hợp lý sẽ giúp chim cho thể khám phá và làm tổ trong các phòng yến hơn.

Do đó kỹ thuật thống gió nhà yến là một trong những kỹ thuật được cho là khá quan trong người nuôi yến cần tuân thủ. Bởi nếu không làm đúng sẽ làm giảm số lượng yến cũng như tổ yến cần thu hoạch khi mô hình nuôi yến không hoạt động tốt.

Kỹ thuật thông gió nhà yến phổ biến

Dựa theo mô hình nuôi chim yến trong nhà hiện này thì có 2 kỹ thuật thông gió nhà yến được sử dụng phổ biến được áp dụng. Thứ nhất là xây lỗ thông gió trực tiếp và lấy gió gián tiếp:

Lỗ thông gió trực tiếp

Thông thường tường nhà yến được xây với độ dày là 20 nếu như chi phí nhà yến tốt hơn thì có thể xây thêm 1 lớp xốp ở giữa 2 khe gạch. Cách này sẽ giúp tường nhà được cách am và đảm bảo nhiệt động môi trường bên ngoài không ảnh hưởng bên trong nhà yến.

tường nhà yến 20 phân

Việc lắp các đường ống PVC 90 trên tường để lấy gió trực tiếp từ bên ngoài vào. Cách này khác đơn giản và hiệu quả cao mà có được nguồn không khí tự nhiên cực tốt cho môi trường sống của chim yến. Nhưng, khi bố trí và lắp các ống thông gió bằng nhựa này cần sử dụng thêm 1 tấm lưới inox 304 bít các ống thông gió. Đều này, để tránh các thiên địch nhà yến có thể xâm nhập vào.

Lỗ thông gió gián tiếp

Thiết kế nhà yến cũng giống như trên là tường nhà yến là tường 20. Nhưng sự khác biệt là ở giữa khe gạch không đặt thêm lớp xốp mà thay vào đó là để trống để không khí di chuyển bên trong đó. Các khe này sẽ nhận gió từ bên ngoài hoặc là người nuôi yến sử dụng quạt gió để tạo gió. Luồng gió sẽ di chuyển hết nhà yến của bạn và vào trong các phòng nuôi chim yến.

kỹ thuật xây nhà yến lỗ thông gió gián tiếp

Tuy nhiên, các lỗ thông cũng được bố trí bao quanh nhà yến bằng các ống nhựa PVC90 cũng được chắn lướt để chống thiên địch. Và các lưới 304 này phải gắn cả ống nhựa thông gió và các khé gạch hở để tránh tình trạng xấy nhất xảy ra.

Cách này cũng mang lại hiệu quả không kém tuy nhiên việc thi công nhà yến này lại khá phức tạp và ít được sử dụng. Bởi nó, tạo nhiều lỗ hổng cho các loại thiên địch có thể vào nhà yến một cách dễ dàng từ đó.

Sai lầm kỹ thuật thông gió nhà nuôi yến

Các sai lầm trong kỹ thuật đối lưu không khí trong nhà yến là kỹ thuật thông gió chéo. Khi vào mùa nắng thì nhiệt độ tăng lên nhanh và ánh nắng có thể chiếc thẳng vào nhà yến. Mô trường trong nhà yến sẽ thay đổi và lúc này chim yến không thể nào sinh hoạt với môi trường như thế.

Con yến chỉ sống trong môi nhiệt độ thấp và có độ ẩm như trong các hang động. Do đó, nếu nhiệt độ tăng không khí nóng đi vào bên trong nhà yến sẽ làm yến bỏ đi. Nguy hiểm hơn là đàn yến đang đống trong nhà yến sẽ chết mà không cứu vẫn tình hình kịp thời.

Ngược lai, nếu như mùa mưa thì gió và nước mưa có thể làm cho nhà yến bị thiết oxy, gỗ nhà yến dễ bị mốc hơn. Và nguồn không khí trong nhà yến không được đối lưu một cách tốt nhất để yến có thể hoạt động bên trong.

Do đó, người nuôi chim yến trong các nhà yến cấp 4 cần biết cách bố trí lỗ thông hơi nhà yếnvà lựa chọn chiều gió thích hợp. Cũng như việc bố trí nơi để lắp đặt loa phóng nhà yến gọi chúng vào tốt hơn trong thời gian đầu thiết lập âm thanh tập quán và nơi nơi của yến.

Để có được đàn yến khỏe mạnh và số lượng đàng yến tăng lên, tổ yến được nhiều hơn trong mùa thu hoạch của mình. Và một bài viết khác người nuôi cần đọc qua để có thể tăng số lượng đàn yến của mình lên để tăng nguồi thu nhập cho gia đính đó là cách chỉnh bass treble loa nhà yến đạt hiệu quả.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *