Nguồn, Watts và âm lượng

Nguồn, Watts và âm lượng loa yến

Nguồn, Watts và âm lượng

Thông thường người ta nghĩ rằng bạn càng bật nhiều điện, thì âm lượng càng nhiều. Watt (W) đề cập nhiều hơn đến những gì một loa có thể chịu được và mức công suất mà bộ khuếch đại có thể phân phối.

Nguồn, Watts và âm lượng

Công suất thường được chỉ ra trong thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại là công suất đầu ra liên tục hoặc RMS và công suất động (hoặc công suất đỉnh).

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là cái được gọi là sức mạnh “liên tục”. Điều này cho chúng ta biết sức mạnh của một bộ khuếch đại như thế nào. Ví dụ: “50 W ở công suất liên tục ở 8 ohms” có nghĩa là amp cấp 50 W cho loa 8 ohms.

Một số tùy chọn mạnh mẽ nhất ở đây là loa Devialet , trong các phiên bản Vàng và Bạc .

Công suất động hoặc công suất cực đại đo công suất tối đa mà bộ khuếch đại có thể lấy ra trong một số trường hợp (thường kéo dài mili giây) khi một bài hát yêu cầu.

Bạn sẽ thấy rằng một số nhà sản xuất loa chỉ đơn giản chỉ ra công suất được khuyến nghị trong một phạm vi và chỉ định không liên tục cũng không động. Trong những trường hợp này, công suất liên tục của bộ khuếch đại nằm trong phạm vi công suất được đề xuất của hộp.

Bài viết cùng thể loại: Cách lắp, đấu loa đơn giản mà chuẩn âm không sợ cháy amply

Độ nhạy của loa tính bằng dB

Thông số này chỉ có trong thông số kỹ thuật của một loa. Nó có nghĩa là mức âm lượng bạn nghe thấy cách loa một mét (2,28 ft. Mét là đơn vị đo lường ở đây) khi bạn khuếch đại nó với công suất 1 W.

Ví dụ, một loa có độ nhạy 88 dB sẽ cho âm lượng chỉ ở mức đó nếu bạn ở cách loa một mét và khuếch đại nó với 1W. Để cung cấp cho bạn ý tưởng về decibel đo (dB). Một cuộc trò chuyện bình thường thường từ 30 đến 50 dB, máy hút bụi khoảng 65 dB, đường phố đông xe cộ có thể đạt 75 dB, còi cảnh sát, 90 dB, và trong một hộp đêm, chúng tôi có thể đạt tới 110 dB.

Điều này không thực sự cho bạn biết bất cứ điều gì, nhưng nó là một cách để chỉ ra âm thanh của loa. Ở cùng khoảng cách và ở cùng công suất khuếch đại, loa có độ nhạy thấp (ví dụ 85 dB) sẽ cho âm thanh thấp hơn loa có độ nhạy cao hơn (ví dụ 88 dB) trong cùng phòng và cấu hình.

Điều bạn cần lưu ý là loa càng nhạy thì càng cần ít công suất khuếch đại để cho âm thanh như âm lượng mà bạn thích. Đối với các mục đích thực tế, chúng ta có thể chia độ nhạy của loa thành ba dải:

Độ nhạy thấp: Dưới 85 dB.

Độ nhạy thông thường: 85 dB đến 88 dB.

Rất nhạy: Hơn 88 dB.

Khi bạn có loa không nhạy lắm, công suất của bộ khuếch đại phải gần với công suất khuyến nghị tối đa của loa. Nếu bạn đặt một bộ khuếch đại có công suất không vượt quá nhiều mức tối thiểu được khuyến nghị, bạn sẽ luôn phải đặt bộ khuếch đại ở mức âm lượng rất lớn để phát ra âm thanh.

Mặt khác, nếu bạn có một loa rất nhạy, bạn có thể kết nối nó với một bộ khuếch đại có công suất liên tục gần với mức tối thiểu được khuyến nghị. Không thành vấn đề nếu bạn đặt thêm bộ khuếch đại miễn là nó nằm trong phạm vi được khuyến nghị. Nhưng bạn sẽ luôn phải làm việc với bộ khuếch đại ở mức âm lượng thấp hoặc bạn sẽ không thể chịu được nhiều áp lực âm thanh.

Một điều khác bạn có thể muốn biết về độ nhạy: Bạn phải tăng gấp đôi công suất khuếch đại để tăng mức áp suất âm thanh (SPL) của loa. Ví dụ, một loa có độ nhạy 88dB cần 1 W để cung cấp dB đó ở khoảng cách 1 mét. Vâng, 2 W sẽ cho 91 dB và 4W, 94 dB.

Và âm lượng giảm 6 dB mỗi khi bạn tăng gấp đôi khoảng cách nghe đến loa.

Sự kết hợp cũng như cách đấu dây loa vào ampli chuẩn âm thanh chất lượng

Trở kháng là gì? Tại sao nó lại hữu ích để phân tích trở kháng?

Có một thông số rất quan trọng khi kết nối loa với bộ khuếch đại, được gọi là “trở kháng”, và được đo bằng Ohms.

Có thể nói trong hướng dẫn kết hợp bộ khuếch đại với loa này, trở kháng là điện trở được cung cấp bởi tín hiệu âm thanh điện khi truyền đến một thiết bị cụ thể (loa) từ nguồn âm thanh.

Chúng ta phải luôn chọn các giá trị trở kháng tối thiểu được hỗ trợ bởi nguồn âm thanh (bộ khuếch đại) của chúng ta, vì theo cách này, tín hiệu sẽ đến với nhiều lực hơn.

Luôn phải có sự phù hợp giữa trở kháng của ampli và trở kháng của loa. Ohms càng cao, công suất đầu ra của loa càng thấp. Nếu trở kháng của loa bạn đặt trong ví dụ là từ 4Ω, 6Ω và 8Ω và bộ khuếch đại chỉ gửi từ 6Ω, thì (6Ω) phải là trở kháng chính xác.

Ý tưởng cơ bản là loa mà chúng tôi kết nối với bộ khuếch đại phải nằm trong phạm vi Ohms mà bộ khuếch đại hỗ trợ. Nếu những gì chúng tôi kết nối “có ít Ohms hơn”, chúng tôi có thể sạc bộ khuếch đại của mình, đặc biệt nếu đó là bộ khuếch đại ống.

Nói chung, bộ khuếch đại cần có loa được kết nối có trở kháng ít nhất 4 Ohm (đây là giá trị tham chiếu, tùy thuộc vào từng bộ khuếch đại). Phạm vi trở kháng cho phép thường được ghi ở mặt sau, nơi đặt các cáp kết nối bộ khuếch đại và loa.

Một số đầu ra có thể xuất hiện cho 4, 8 hoặc 16 Ohm (đây là những giá trị phổ biến nhất) hoặc một đầu ra duy nhất cho biết trở kháng cho phép. Giá trị được chỉ ra ở mặt sau của bộ khuếch đại là tổng trở kháng của những gì chúng tôi kết nối.

Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể kết nối nhiều hơn một loa, miễn là chúng tôi tôn trọng các giá trị được chỉ định. Khi nhiều loa được kết nối, tổng trở kháng phụ thuộc vào trở kháng của từng loa, nhưng cũng phụ thuộc vào cách các loa được kết nối với nhau.

Việc kết nối các loa song song hay nối tiếp không giống nhau. Người ta thường kết nối các loa giống nhau, tất cả đều có trở kháng giống nhau.

Hãy xem một số ví dụ về điều gì sẽ xảy ra khi bạn kết nối nhiều loa:

– Hai loa 8 Ohm mắc nối tiếp. Trong kết nối nối tiếp, tổng trở kháng được tính đơn giản bằng cách cộng các giá trị trở kháng của từng loa.

Vậy tổng trở sẽ là 8 + 8 = 16 Ohm – Hai loa 8 Ohm mắc song song. Trong một kết nối song song, mọi thứ thay đổi. Chúng ta phải sử dụng công thức sau, trong đó Zt là tổng trở kháng, và Z1 và Z2 là trở kháng của mỗi loa: (1 / Zt) = (1 / Z1) + (1 / Z2).

Trong thực tế, nếu các loa có cùng trở kháng, thì việc tính toán được đơn giản hóa rất nhiều:

– Tổng trở kháng sẽ bằng một nửa trở kháng của một trong các loa. Tức là đối với hai loa 8 Ohm song song thì tổng trở kháng sẽ là 8/2 = 4 Ohm

Bạn sẽ thấy trở kháng trong cả thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại và loa. Nó đo điện trở của các thành phần của bạn và được đo bằng ohms (Ω) và là một phần quan trọng để xác định sức mạnh tổng hợp giữa loa và bộ khuếch đại của bạn.

Các loa thường nằm trong khoảng từ 4 đến 8 ohms và các bộ khuếch đại thường cho dải từ 4 đến 16 ohms. Nếu trở kháng của loa của bạn nằm trong phạm vi của bộ khuếch đại, chúng tôi đang làm tốt.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các thông số kỹ thuật của bộ khuếch đại chỉ ra công suất đầu ra theo trở kháng. Ví dụ: một bộ khuếch đại có thể cung cấp 80 W cho mỗi kênh ở 8 ohms và 4 ohms, nhưng công suất cực đại là 80 W ở 8 ohms và 150 W ở 4 ohms.

Loa trở kháng cao hơn thường có thể được kết nối với bộ khuếch đại nhưng không phải ngược lại.

Ví dụ:

Không kết nối loa 4 ohm với bộ khuếch đại 8 ohm. Dù sao, điều phổ biến nhất hiện nay là tìm các bộ khuếch đại và loa có trở kháng đa dạng, vì vậy những gì chúng tôi vừa nói với bạn thường không cần phải xem xét nhiều. Nếu một trong các thành phần của bạn khá cũ, bạn có thể phải xem xét nó.

Một bộ khuếch đại có thể buộc phải gửi nhiều công suất hơn nó hỗ trợ nếu chúng ta kết nối một vài loa 2Ω và amp hoạt động từ 4Ω, chẳng hạn. Có những bộ khuếch đại có công tắc (hoặc phần mềm điều khiển) để chọn các trở kháng đầu ra khác nhau làm thay đổi cách quản lý năng lượng bằng cách giới hạn đầu ra hiện tại. Điều này giúp tránh các vấn đề về các nhu cầu mà nguồn khuếch đại không thể đảm nhận (âm thanh bị méo, bị cắt…).

bộ hỗ trợ điện cho hệ thống loa âm pli

Các bộ khuếch đại của một công suất nhất định hoặc dải cao thường không có các hệ thống này vì chúng không yêu cầu mức độ tự bảo vệ đó và có thể cung cấp đủ dòng điện mà không có rủi ro.

Thông thường các bộ khuếch đại được ấn định trở kháng X, trở kháng này thường tương ứng với mức tối thiểu cho phép. Nếu bạn kết nối loa từ 8Ω với amp từ 4Ω, nó sẽ hỗ trợ nhu cầu điện năng đó mà không gặp vấn đề gì.

Vấn đề đối với amp sẽ là kết nối loa từ 4Ω với loa này, trở kháng tối thiểu được hỗ trợ từ 8Ω. Loa hoạt động ở 100W đến 8Ω sẽ hoạt động ở 200W đến 4Ω và 50W đến 16Ω (luôn tôn trọng giới hạn của bạn).

Nó luôn luôn cần thiết để sử dụng cùng một trở kháng trong máy phát như trong máy thu. Bằng cách này, bạn tận dụng tối đa tín hiệu và do đó tiếng ồn xung quanh sẽ ít hơn. Trở kháng càng thấp thì độ nhạy càng lớn.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu chúng ta kéo cáp với khoảng cách xa, nơi có thể phát sinh tiếng ồn xung quanh. Đối với một ‘ngôi nhà’ sử dụng, điểm này không ảnh hưởng quá nhiều. Trở kháng càng thấp thì mức tiêu thụ càng thấp!.

Đây là một điểm cần lưu ý điều quan trọng là amp không hoạt động nhiều ohm hơn loa (bạn có thể làm cháy amp). Nếu không, sẽ không có nhiều vấn đề.

Cách để âm hay hơn cách chỉnh bass treble cho loa nhà nuôi yến

LoaMilotech noi bán và hỗ trợ loa amply nhà yến tốt nhất!

Là một trong những đơn vị nhập khẩu thiết bị nuôi yến. Cũng là địa chỉ mua loa cho nhà nuôi yến chuyên dụng các loại giá rẻ nói chung và không qua trung gian. LoaMilotech mang đến cho khách hàng những tìm đến loa cho nhà yến, chất lượng cao, giá cạnh tranh nhất Việt Nam.

LoaMilotech với chính sách bao thử loa các loại trong hệ thống trong 1 tháng 1 đổi 1 nếu các dòng dòng loa phóng nuôi chim trong nhà yến, loa dẫn yến.

Hãy gọi 0932 648 979 để được tư vấn và báo giá nhanh nhất tại https://loanhayen.com/

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *