Nguyên nhân chim yến hay chết vào mùa lạnh

nguyên nhân chim yến chết vào mùa đông

Nguyên nhân chim yến hay chết vào mùa lạnh

Tại sao chim yến chết thường xuyên trong mùa lạnh? Giải pháp nào là phù hợp trong tình huống này?.  Những người nuôi yến đã trải qua sự hoảng loạn và lo lắng do những vụ chim yến chết gần đây trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến chim yến chết hàng loạt trong mùa lạnh để đưa ra giải pháp.

Tại sao chim yến chết trong mùa đông?

Chim yến chết là hiện tượng thường gặp ở miền Bắc và Tây Nguyên vào mùa rét, hoặc khi thời tiết đột ngột trở lạnh bất thường. Hiện tượng này vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay, và vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để. Hãy cùng chúng tôi làm rõ nguyên nhân và một số giải pháp hữu hiệu cho hiện tượng này trong bài viết này.

1. Thời tiết quá lạnh

Như chúng ta đã biết, Swiftlets thích khí hậu ấm áp, ổn định, dao động từ 27 đến 29 độ C. Nó sẽ không thể phát triển nếu tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao sự phát triển của chim yến.

Theo chuyên gia nuôi yến, tần suất xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan, thiên tai cũng như biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng là mối đe dọa thường xuyên trước mắt và lâu dài đối với tất cả các lĩnh vực.

Biến đổi khí hậu làm suy giảm môi trường sống của các sinh vật, trong đó có chim yến, loài cực kỳ dễ bị tổn thương. Mùa đông ở nước ta có một số thời tiết thay đổi thất thường, có đợt rét đậm, rét hại đột ngột kéo dài cả chục ngày.

Nhiệt độ luôn dưới 16 độ C. Chú chim yến không kịp chạy trốn tránh rét vì cơ thể không chịu được.

Những vùng có địa hình trên 500 mét so với mực nước biển ở Tây Nguyên cũng rất lý tưởng để nuôi chim yến. Tuy nhiên, vào tháng 11, 12 đợt gió mùa đông bắc mạnh từ phía bắc khiến nhiệt độ ở đây giảm xuống, giết chết chim yến.

tại sao chim yến chết

Xem thêm các bài viết liên quan:

2. Sự khan hiếm thực phẩm

Vấn đề chim yến chết hàng loạt trong mùa lạnh cũng có thể do nguồn thức ăn cạn kiệt. Chim không tìm được mồi khi trời lạnh. Đây cũng là thời điểm khan hiếm thực phẩm. Chim yến ăn côn trùng là chủ yếu. Chim chịu cả đói và rét. Tình trạng kéo dài nhiều ngày khiến yến chết là điều khó tránh khỏi.

Giải pháp nào để hạn chế tình trạng chim yến chết trong mùa lạnh?

Số lượng chim yến giảm do yến chết trong mùa lạnh. Do đó, để giảm thiểu thiệt hại, các giải pháp cụ thể như:

+ Không xây dựng nhà yến ở phía Bắc:

Hàng năm gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng đến khu vực từ Thừa Thiên Huế trở ra các tỉnh phía Bắc. Do đó, việc xây dựng nhà nuôi yến không được khuyến khích để tránh lặp lại tình trạng yến chết.

Khí hậu miền Bắc thích hợp cho chim yến phát triển vào các mùa khác trong năm, nhưng vào mùa đông cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Nếu tình huống này xảy ra, công sức của gia chủ được ví như sông, biển.

Bài viết liên quan: Cách chọn hướng xây nhà yến thu hút chim theo phong thủy

+ Làm thức ăn tạm thời cho chim yến:

Người nuôi chim yến gặp phải một vấn đề khó khăn khi kiếm thức ăn cho chim yến trong mùa lạnh. Nhà yến có số lượng yến lớn, đặc biệt có thể tạo thức ăn tại chỗ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng khả năng chống chọi với thời tiết giá rét.

Một vài ví dụ được cung cấp dưới đây. Tìm hiểu thêm về cách chế tạo côn trùng làm thức ăn cho chim.

những lý do chim yến nuôi chết

3. Tìm cách giữ ấm cho chim yến

Nếu nhà yến ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, Nam Bộ gặp thời tiết lạnh giá thì nên đề ra các phương pháp xử lý khi nhà yến bị chết. Việc sưởi ấm nhà yến có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc sử dụng đèn bếp không chiếu sáng đặt trong nhà yến.

Tận dụng điều hòa hơi nước 2 chiều. Việc sưởi ấm sẽ làm tăng độ ẩm và nhiệt độ trong nhà, cho phép chim cảm thấy ấm hơn và có nhiều năng lượng hơn để bay ra ngoài kiếm ăn, cho phép chim sống sót qua mùa lạnh.

Hơn nữa, khi phát hiện thấy chim yếu, cần chủ động kiểm tra nhà yến, sử dụng đèn sưởi gia cầm hồng ngoại để hồi sức cho chim. Để nâng cao khả năng thích ứng với những thay đổi của thời tiết hiện nay, chúng ta phải tìm ra những giải pháp nhanh chóng để bảo vệ sự sinh trưởng và phát triển của nghề nuôi chim yến.

Nội dung nên đọc thêm: Nguyên nhân chim yến không vào nhà và bỏ đi

4. Các thiết bị loa nhà yến phát âm không hợp lý

Việc chim yến chết cũng có thể là do các thiết bị nhà yến hoạt động không đúng tần số âm cũng như các hoạt động được thiết lập không hợp lý. Như loa ru, loa dẫn hoặc có thể là loa phóng cho nhà yến nhà yến có vấn đề sẽ ảnh hướng đến môi trường sông và tập quán của chim yến sinh hoạt động nhà.

Địa chỉ mua loa cho nhà nuôi yến giá tốt

LoaMilotech Là một trong những đơn vị nhập khẩu thiết bị nuôi yến. Cũng là địa chỉ mua loa phóng nhà yến chuyên dụng giá rẻ nói chung và không qua trung gian. Milotech mang đến cho khách hàng những tìm đến địa chỉ bán loa nhà yến chính hãng, chất lượng cao, giá cạnh tranh nhất Việt Nam.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *