Bí quyết cách xây dựng nhà nuôi yến thành công

cách xây nhà nuôi yến hiệu quả cao

Bí quyết cách xây dựng nhà nuôi yến thành công

Nghề nuôi yến trong nhà đang là một trong những xu thế được cho là ngành đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng đem lại hiệu quả khi thực hiện không đúng quy cách. Việc thiết kế mô hình nhà nuôi yến là một trong những hiệu quả không ngờ để có được một trong yến tốt hiệu quả.

Kỹ thuật xây nhà nuôi yến hiệu quả cũng với lựa giá loa nhà yến hơp lý sẽ là yếu tố đem lại thành công rất lớn. Nếu các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng, diện tích,… đạt yêu cầu. Vậy thế nào để có cách xây dựng nhà yến đơn giản thành công cho gia đình tìm cách nuôi yến trong nhà.

Vị trí xây dựng nhà nuôi chim yến

Nói đến chim yến thì có đặt tính hoang dã và ưu thích sự yên tĩnh. Do đó, để nuôi yến trong nhà cần kỹ thuật và hiểu biết về tập tính chúng khá nhiều. Việc chọn vị trí xây dựng nhà nuôi yên là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nào đó đem lại hiệu quả. Những người nuôi yến tự phát sẽ theo dõi tập tính của chúng đưa ra quyết định xây nhà.

Môi trường

Việc này sẽ phần nào đó sẽ mang lại một sự không chắc chắn cũng như tạo môi trường số không phù hợp với chim yến. Thông thường, thì theo các nguyên cứu của các kỹ thuật xây nhà yến. Thì một trong những nơi mang lại hiệu quả cần có như cánh đồng ruộng, sông, hồ, bụi cỏ,… Đây là điều kiện cần để có thể mang lại một nơi chúng có thể kiếm ăn một các thuận lợi.

Đường bay chim yến

Chim yến có một tập tính và lối sống rất đặc biệt, do đó bạn cần quan sát số lần chim bay lượn trên bầu trời. Nơi mà bạn cần và dự định xây nhà yến để có được sơ đồ đường bay một cách hiệu quả nhất. Vị trí thích hợp sẽ là một vị trí thuận lợi cho chim yến bay ra vào để sống. Và số đường bay được tính toán và đảm bảo cho vị trí nhà yến là 5 đến 8km.

Điều kiện xây nhà yến

Các yếu tố dưới đây sẽ là những điều kiện quan trọng bắt buộc ngôi nhà yến của bạn cần phải có như:

 • Không có quả nhiều nhà máy hoặc khu công nghiệp hoạt động.
 • Thuật tiện cho việc kiếm ăn, độ ẩm không khí, độ ẩm, nhiệt độ bên ngoài nhà yến
 • Độ cao của nhà yến và phòng yến
 • Cách xây cửa ra vào cho yến
 • Có các phương án ngăn chặn việc thiên địch vào tấn công.

Đối với mỗi nơi thì việc mang lại hiệu quả sẽ là điều kiện giúp quyết định việc có nên xây nhà yến hay không. Và mỗi miền của sẽ có cách xây nhà và mô hình nuôi yến trong nhà khác nhau.

Cách xây nhà yến phổ biến

Có ba cách nuôi chim yến trong nhà được áp dụng khá nhiều hiện nay. Bạn có thể tham khảo các mô hình sau đây để có được nhiều hơn cơ hội xây nhà yến:

Mô hình nhà yến bằng gạch:

Loại mẫu nhà yến nay được sử dụng khá nhiều và tư vấn cho nhiều người muốn nuôi yến. Bởi loại nhà này có độ bền tuổi thọ cao, phù hợp điều kiện thời tiết ở Việt Nam. Ngoài ra, cách làm hang đá đơn giản này có thể nói là tiết kiệm khá nhiều chi phí hơn cho người nuôi yến tự phát.

Mô hình xây nhà yến 3D:

Vừa có thể kết hợp cho việc nuôi yến lấy tổ mà cũng có thể tạo dự một mô hình kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, kỹ thuật xây dựng nhà yến này thì chi phí loại mô hình này là quà cao cho một người mới bắt đầu nuôi yến lấy tổ. Và tuổi thọ nhà yến cũng phải nói là sẽ xuống cấp rất nhanh; có nhiều ngôi nhà 5 -7 năm đã xuống cấp một cách có thể nhìn thấy rõ.

Mẫu nhà yến lắp ghép tấm lợp:

Một loại mô hình được xây dựng khá nhiều trong thời gian hiện nay ở tp Hcm và một số tính Tây Nam Bộ. Ưu điểm việc xây dựng mô hình này là nhanh chóng, vật liệu nhẹ tuy nhiên độ bền là khá thấp. Và không thể nào điều chỉnh nhiệt độ một cách mình muốn được khi nuoi yến.

Cách xây dựng nhà yến có hiệu quả cao

Với cách xây dựng nhà yến thành công bạn cần có những kế hoạch cũng như đem lại hiệu quả. Một trong những kế hoặc đầu tiên là bạn phải tìm hiểu thông tin và mang lại một kiến thức nền. Dựa trên các khảo sát về điều kiện thời tiết, khí hậu môi trường, nhiệt độ,…

Và cũng cần phải có được điều đảm bảo về yêu cần tâm tính sinh số nhà yến một cách tốt nhất. Và khi tự xây dựng nhà yến thì quan trọng cần làm cho người xây dựng và người nuôi yến sau đây:

Thiết kế nhà, tường nhà nuôi yến

Tuy là nhà nuôi yến nhưng cách xây dựng nó sẽ giống nhà mình ở nhưng nhiều yếu tố khác để đáp ứng yêu cầu. Và có những nhà yến được thiết kế hình chữ nhật và một thiết kế khác theo dạng hình khối ống bề ngang rộng. Hay cũng có thể là một dạng nhà yến với mái bằng hoặc mái lợp tùy và điều kiện của gia đình.

Kích thước

Chim yến sống trong môi trường tự nhiên nên sẽ có một môi trường sống rộng. Do đó, việc xây nhà yến cũng cần có được một trong những điều kiện cần là diện tích nuôi yến và kích thước nhà yến hợp lý. Thông thường nhà yến có kích thước từ từ 10 – 15m đến 10 – 20m với mặt bằng 150 – 200m. Điều kiện cần là một nha yến cao để có thế đặt loa phóng bên trên ngôi nhà để tạo âm thanh yến cho chim yến nghe.

Độ cao tầng

Và nhà nuôi chim yến phải có phòng nuôi yến sẽ có một quy định chung về diện tích và chiều cao cần cho một phòng như thế. Nếu đất diện tích hẹp thì 4 x 16m, 4 x 20m sẽ chia thành 4 – 5 phòng (4 x 4m). Với diện tích 5 – 6m x 20, có thể chia thành 3 tầng mang lại hiệu quả được đánh giá rất cao.

Chiều cao tường

Độ cao tường nhà yến phải đạt ít nhất phải từ 5,5 – 6m nếu có được chiều càng cao càng tốt. Nó sẽ, hỗ trợ gia đình điều hòa không khí bên trong tốt hơn và nhiệt độ trong phòng yến không cần điều chỉnh quá nhiều. Và cần phủ xi măng mặt ngoài và trong để tránh các con vật xâm nhập vào.

Độ nghiêng mái

Xây nhà nuôi yến có mái nhà nên có độ cao tối thiểu tầm 0,5 đến 0,8m một cách để có thể mang lại hiệu quả cần về nhiệt độ. Và với ngóc nghiên mái nhà tôn lạnh là 45 độ và vùng lạnh sẽ nhỏ hơn chỉ cần 30 độ là đủ.

Cách xây dựng cửa ra vào nhà yến

Cửa ra vào nhà và cửa ra vào phòng sẽ là một ý tố khác cho việc yến có thể tới nhà yến của bạn hay không. Cửa ra vào của chim yến nên chọn màu tối về cơ bản thì yến sống trong hang nên sẽ tối. Để có thể giảm ánh sáng và thuật tiện cho yến có thể sống nên để đèn có cường độ sáng nhỏ hơn 2 lux.

Cửa ra vào nhà yến

Về cách xây dựng nhà nuôi yến phần cửa ngoài vào trong nhà yến là 30 x 20cm; 45 x 30cm còn với cửa của phòng yến nên xây 80 x 40cm, 100 x 20cm. Có thể làm giảm ánh sáng bằng vách ngăn giả cánh cửa tầm 50cm. Vì cơ bản cửa rộng ánh sáng nhiều yến sẽ không thích khi sinh hoạt bên trong nhà yến.

Cửa thông phòng yến

Nếu gia đình xây nhà yến quá nhỏ chỉ có kích thước 4 x 16cm đều tốt nhất là nên làm 2 cửa ra vào và đặt gần mép góc tường. Còn với nhà diện tích lớn 8 x 16 – 20cm, 10 x 20cm nên đặt ở giữa tường. Cũng có thể lắp thiết bị loa nhà yến để thu hút yến vào nhà sinh sống như tự nhiên.

Cách dựng phòng cho chim yến

 • Độ cao cho mỗi tầng nên khoảng 2m nếu căn nhà có 7.5m và chia ra các phòng nhỏ.
 • Tầng trên cùng là phòng để chúng có thể bay
 • Nên xây nhà yến có nhiều tần và hạn chế xây 1 tầng
 • Mỗi phòng nên dài và rộng là 4 x 4m x cao 3-4m. Nếu các phòng rộng 5 – 6 x 8, nên xây vách giả ngăn.

Điều quan trọng là người nuôi chim yến cần biết cách xây dựng thiết kế làm sao phòng có không khí giống trong hang đá. Và không khí bên trong được điều hòa được và thông với nhau. Và lỗ thông tần sẽ là 2,2 – 2,5m độ rộng tương đối được cho là giống khe sâu của hang đá.

Cách xây lỗ thông tầng

Có nhiều nhà nuôi yến không biết tại sao nhà yến của bị lại không thể nào giữ chân nhà yến. Mặc dù có thể nói là mọi thức điều đạt chuẩn để có thể làm đúng theo yêu cầu. Tuy nhiên, họ không biết rằng chiều rộng lỗ thông các tầng sẽ quyết định được yến có thể ở lại hay không.

Bởi nếu yến ở trong nhà nuôi yến mà không để bay và hoạt động trong chính nơi nhà ở của mình. Thì điều đó là điều thất bại với người xây nhà yến và người nuôi yến nói chung. Vậy lỗ thông tầng đạt chuẩn hiện nay là bao nhiêu?.

Thông thường, chiều rộng lỗ thông tầng được khuyến nghị là 2,2 – 2,5m. Và có thiết kế xây đường thông tầng thành hình chữ T hoặc L với bề ngang là 3 – 4m. Nó có cấu trúc khá giống với các hang yến tự nhiên.

Áp xà gỗ trong phòng

Theo các thống kê; chiều dày của xà gỗ được cho phép có kích thước 1,5 – 2cm, rộng 15 – 20cm.

Nếu lựa chọn lắp xà gỗ theo vùng thì sẽ có một chút khác biệt như sau:

 • Vùng nóng thì rộng 15cm và dày 1,5cm
 • Vùng lạnh rộng 29cm, dày 2cm

Nếu lắp theo luồng ngang thì có thể là khoảng 30cm thành từng ô chữ nhật có kích thước từ 30 – 40cm x 100cm. Các xà gỗ nên được gắng chắc chắn để có thể đảm bảo sự an toàn cho chim yến là tổ.

Nên lắp các loại gỗ không tạo mùi và dễ bị ẩm mốc mọt muối đối với nhà yến. Loại gỗ xốp nhẹ và màu gỗ nên là màu trắng gỗ và có độ bám tốt. Và nên tạo kiểu luồng ngang 15 – 30 tổ hoặc có thể là 20 – 40 tổ/mét.

Cách sơn nhà và ánh sáng của nhà nuôi yến

Để giống với hang yến tự nhiên và giúp yến có thể thoải mái nhất cho việc sinh hoạt của yến. Màu sơn và ánh sáng đóng vai trò quan trọng với chim yến và nó quyết định chim yến có đến ở hay không.

 • Nên quét vôi trắng trên tường phòng yến. Vì màu dịu và phẳng đối với bên ngoài

Đối với chim yến thì cường độ ánh sáng được chấp nhận đối với động vật này là cường độ ánh sáng khoảng 0,2 – 0,6 lux. Đều này sẽ tốt nhất nếu như ánh sáng chiếu vào cửa ra sẽ bị yếu đi. Và dần vào trong sẽ tương đồng với ánh sáng trong hang yến tự nhiên.

Độ ẩm và nhiệt độ trong nhà

Độ ẩm phù hợp để yến có thể sinh sống được đánh giá cao hiện nay là 27 – 29 độ C, ẩm độ 75 – 90% và ánh sáng 0,2 – 0,6 lux.

Môi trường thuận lợi nhất để đem lại hiệu quả  để yến có thẻ làm tổ và đẻ trứng nuôi con.

Nếu môi trường quá nóng hoặc quá lạnh sẽ là cho da yến trở nên khó chịu. Và yến sẽ tìm một nơi ở mới cho mình. Do đó, cách xây nhà nuôi yến hiệu quả phải đảm bảo về điều kiện nhiệt độ, cũng như độ ẩm mà yến yêu thích.

Điều chỉnh độ ẩm hợp lý

Có khá nhiều cách để giúp điều chỉnh độ ẩm mà bạn có thể thực hiện. Như cách đặt chậu nước trong mỗi phòng nuôi yến. Hoặc có thể thực hiện phun  sương nhà yến để tạo độ ẩm. Hoặc có thẻ là bơm hơi nước vào trong phòng yến cũng là một biện pháp được sử dụng khá nhiều hiện nay.

Hàng rào và khuôn viên nhà yến

Nên chọn chỗ đất rộng rãi để chim yến cho thể bay một cách hiệu quả nhất. Thường kích thước sân từ 4 x 4m trở lên là sự lựa chọn tốt nhất. Và cũng nên xác định vị trí vào và hướng vào nhà của chim yến. Nên trồng nhiều cây xanh quanh nhà để tạo được môi trường yến sống giống tự nhiên nhất.

Nếu gia đình nuôi yến cần thắc mặt hoặc có những câu hỏi nào khác thì có thể đặt câu hỏi ngay dưới comment của bài viết này. Chúng tôi sẽ giải thích một cách tốt nhất cho gia đình để có hiệu quả trong việc nuôi yến lấy tổ.

Bài viết này sẽ giúp bạn có cách làm nhà nuôi yến được nhiều yến hơn: Bí mất điều chỉnh tiếng chim yến gọi bầy hiệu quả

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *