Bí mất điều chỉnh tiếng chim yến gọi bầy hiệu quả

tiếng chim yến

Bí mất điều chỉnh tiếng chim yến gọi bầy hiệu quả

Chim yến có đôi tai tinh tế giúp chúng phân loại chính xác các âm thanh tần số khác nhau. Trong hàng nghìn con chú sẽ dựa sóng âm để phân biệt con non, bạn tình, chim đực, chim mái, tiếng gọi bầy, tiếng đấu tranh…

Có thể nói mọi âm thanh mà chim yến phát ra điều mang một ý nghĩ riêng của từng con. Nó là một dạng ngôn ngữ giúp chúng giao tiếp với nhau trong môi trường của chúng. Việc mà các nhà nuôi yến sử dụng loa dẫn nhà yến để có thể giúp chúng tương tác với nhau và làm tăng yến tự nhiên về hơn.

1. Âm thanh chim con đòi thức ăn

Việc chim yến đi kiếm ăn khi vừa về tới và đặt chân lên tổ thì tiếng chim yến sẽ bắt đầu phát ra tiếng. Chúng sẽ kêu liên tục, đồng thời há miệng để chim yến bố mẹ mớm mồi cho chúng.

Sau khi ăn đã nó chúng sẽ kêu với một sóng âm khác để nói rằng chúng đã ăn no. Và các phổ âm thanh của chim non sẽ khác nhau giúp bố mẹ yến có thể hiểu được chúng đang nói gì.

Phổ âm của chim con đòi thức ăn:

Nó sẽ là một chuỗi kéo dài của nhiều nhịp âm. Chúng sẽ lặp lại cho đến khi có mồi trong miệng và tiếp tục khi chúng đã nuốt mồi khi bố mẹ yến mớm.

Mỗi nhịp kéo dài khoảng 3 giây. Và khoảng cách giữa cách lặp lại của các nhịp 0,35 giây. Ở mỗi nhịp bao gồm 7 đơn âm có cùng âm sắc thể hiện phổ âm. Và độ dài của mỗi đơn âm đó trung bình 0,43 giây.

Tần số âm:

Tần số âm thu được từ yến non từ 3 ÷ 10 kHz. Mật cường độ âm thanh các đơn âm từ đó cũng khác nhau. Và cường độ các đơn âm thứ 2 là 99,8 dB (đêxiben). Hình dạng biểu đồ cường độ âm sẽ có dạng hình thoi nối tiếp nhau.

Những chim yến con còn nhỏ sẽ chỉ phát ra một loại âm thanh duy nhất đó là âm thanh đòi thức ăn từ chim yến bố mẹ. Các chim yến con chúng sẽ cùng phát ra một phổ âm thanh giống nhau.

2. Âm thanh gọi bầy

2.1. Âm thanh gọi đi kiếm ăn

Chim yến khi đi kiếm ăn sẽ theo tiếng gọi của bầy đàn. Vì vậy, mỗi khi trời sáng vào sớm mai khi một số chim rời khỏi tổ, bay lượn xung quanh phòng; và chúng đồng thời phát ra tiếng kêu. Thì tất cả những con chim khác sẽ cũng đều rời tổ, bay lượn xung quanh phòng và phát ra những âm thanh tiếng chim yến gọi bầy ríu rít.

Phổ âm thanh thu được:

Lúc 4h40 sáng trong phòng là một chuỗi lặp đi lặp lại tiếng yến gọi bầy các nhịp nối với nhau liên tục. Và với mỗi nhịp thì sẽ bao gồm 6 đơn âm có âm sắc khác nhau.

Đến 4h50 ngoài cửa ra vào là một chuỗi kéo dài khác của nhiều nhịp âm, và các nhịp nối tiếp với nhau liên tục; mỗi nhịp kéo dài 0,91 giây, tương ứng khoảng cách giữa các nhịp 0,04 giây. Trong mỗi nhịp đó bao gồm 5 đơn âm có phổ âm sắc khác nhau.

Độ dài của mỗi đơn âm:

Lúc 4h40 sáng trong phòng: trung bình 0,48 giây. Tần số âm từ 2 ÷ 9 kHz, mức cường độ âm lớn và tương đối đồng đều giữa các đơn âm, cường độ âm thanh lớn nhất tập trung ở đơn âm thứ 6 là 108,6 dB, biểu đồ cường độ âm có hình dạng bầu dục.

Lúc 4h50 ngoài cửa ra vào: trung bình 0,36 giây. Tần số âm từ 2 ÷ 8 kHz, mức cường độ âm lớn nhất tập trung ở đơn âm thứ 2 là 108,3 dB, biểu đồ cường độ âm có hình dạng hình tam giác.

2.2. Âm thanh gọi vào nhà

Âm thanh gọi nhau vào nhà lúc chiều tối khi đi kiếm ăn về có phần giống âm thanh gọi nhau đi kiếm ăn vào buổi sáng.

Phổ âm thanh thu lúc 16h50 ngoài cửa ra vào là một chuỗi kéo dài của nhiều nhịp âm. Mỗi nhịp kéo dài 2,15 giây. Khoảng cách giữa các nhịp là 0,13 giây.

Trong mỗi nhịp bao gồm 5 đơn âm có âm sắc khác nhau là 0,13 giây. Trong mỗi nhịp bao gồm 5 đơn âm có âm sắc khác nhau. Độ dài của mỗi đơn âm trung bình 0,23 giây.

Tần số âm:

Về tầm số âm sẽ có được 2 ÷ 10 kHz, mức cường độ âm lớn nhất là 110,3 dB. Nó sẽ tập trung ở đơn âm thứ 5, biểu đồ cường độ âm có dạng hình tam giác.

Từ những phân tích trên, có thể thấy âm thanh gọi nhau vào nhà lúc chiều tối ; và âm thanh tiếng chim yến gọi bầy cùng nhau đi kiếm ăn vào buổi sáng của chim yến nhà cùng giống nhau về tần số âm thanh, đều nằm trong khoảng từ 2 ÷ 10 kHz.

Âm thanh thường có nhiều nhịp, mỗi nhịp kéo dài trung bình 1.8 giây, mức cường độ âm thanh lớn, âm sắc cũng rất phong phú và đa dạng.

2.3. Âm thanh chim yến dò đường

Thử nghiệm tác dụng âm dội của chim yến nhà bằng:

Cho chúng bay vào trong phòng tối có các vật cản bằng các thanh gỗ nhỏ bắt ngang trong phòng; chim yến nhà sẽ tránh được vật cản phạm vi cho phép đó để tìm đến với tổ của mình bằng cách vừa bay vừa phát ra tiếng kêu dò đường.

Chúng có thể tránh được các vật cản xung quanh có đường kính từ 10 mm.

Chim yến trong phòng tối đã định vị bằng tiếng vang để giúp chúng điều hướng thông qua hệ thống phòng tối, ở nơi chúng sinh sống. Âm thanh này nghe giống như một chuỗi tiếng “cạch, cạch”, phát ra liên tục.

Khi chim yến bay trong nhà tối, chúng cần phải định hướng bằng cách hồi âm. Vì vậy, khi bay chim yến thông thường liên tục phát ra tiếng kêu nghe được, các tần số lặp lại và tiếng kêu tăng cao khi chim bay tới gần tổ đồng thời thời gian sẽ rút ngắn lại.

2.4. Âm thanh chim yến cảnh báo nguy hiểm

Phổ âm cảnh báo nguy hiểm của chim yến là một chuỗi gồm nhiều đơn âm có cùng âm sắc nối với nhau liên tục.

Độ dài của mỗi đơn âm trung bình 0,44 giây, về tần số âm từ 3 ÷ 10 kHz; thì mức cường độ âm sẽ thay đổi đột ngột, tập trung lớn nhất ở phổ đơn âm 11 là 113,6 dB, biểu đồ cường độ âm của nhịp sẽ có dạng hình bầu dục, sẽ lớn nhất ở giữa, sau đó giảm dần ở đầu và cuối.

Kết Luận

Đối với chim yến nuôi thì âm thanh rất quan trọng, chúng sẽ chỉ làm tổ ở những nơi an toàn đối với chúng. Để thay thế tiếng sinh học của yến phát ra; chúng tôi cung cấp loa nhà yến có chất lượng âm thanh đầu ra chân thực và tốt nhất hiện nay. Cũng như kiến thức mà chúng tôi có giúp bạn giải quyết các vấn đề trong quá trình nuôi chim yến như cách diệt mạt gà trong nhà yến hiệu quả mà không gây độc cho chim yến non.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *