Nam châm trong loa dùng để làm gì?

nam châm trong loa dung de lam gi

Nam châm trong loa dùng để làm gì?

Nam châm trên loa chủ yếu có nam châm ferit thông thường và nam châm NdFeB. Được sử dụng phổ biến hiện nay.

Nam châm ferrite là gì?

Nam châm ferrite thông thường chủ yếu được sử dụng cho tai nghe cấp thấp. Không cần phải nói, chất lượng âm thanh rất tệ, hoàn toàn không phù hợp với tai nghe.

Nam châm NdFeB được sử dụng trong tai nghe cao cấp với chất lượng âm thanh hạng nhất. Và có độ đàn hồi, hiệu suất chi tiết, hiệu suất giọng hát tốt và định vị trường âm thanh chính xác.

Hiện nay, đại đa số loa vẫn sử dụng loại monomer truyền thống dạng nón để tiến và lùi. Có thể nói một cách hàn lâm hơn, loại loa này được gọi là Electrokinetic Dynamic hay Moving Coil.

Sự ra đời của nam chân trong loa

Ngay từ năm 1877, Siemens của Erenst Vemer của Đức đã nhận được bằng sáng chế cho còi cuộn dây chuyển động. Nhưng ống chân không không được sử dụng chính thức cho đến năm 1907. Và máy ghi âm đầu tiên của Edison đã sử dụng bút stylus để điều khiển trực tiếp màng loa và sau đó khuếch đại nó qua còi.

Âm thanh, vì vậy bằng sáng chế của Siemens đã không được sử dụng. Năm 1920, Chester Rice, Edward Kerrog và Edison Bell PG Hokuto của Công ty Singularity của Mỹ lần đầu tiên phát triển loa động thực tế.

tác dung của lna cham trong loa

Các loại loa có hỗ trợ nam châm hoạt động bên trong

Trong hơn 70 năm, ngoài việc không ngừng cải tiến vật liệu, bạn có thể nhớ rằng công nghệ loa thực sự là sự thật Có tiến triển gì không? Sau đây là một số phương pháp sử dụng nam chân để tạo ra âm cho loa:

1. Kiểu quy nạp

Nó tương tự như nguyên lý điện từ, nhưng phần ứng được tăng gấp đôi và hai cuộn dây âm thanh trên nam châm không đối xứng.

Khi dòng điện tín hiệu đi qua, hai phần ứng sẽ đẩy nhau và di chuyển theo các từ thông khác nhau. Không giống như điện từ, điện cảm có thể tái tạo tần số thấp hơn, nhưng hiệu suất rất thấp.

Xem thêm bài viết về loa: Bí quyết chọn mang loa cộng hưởng cho ra âm chuẩn

2. Loại cuộn dây chuyển động

guyên tắc cơ bản xuất phát từ định luật bàn tay trái của Fleming. Đặt một đường mang dòng điện vuông góc với đường sức từ giữa hai cực bắc và nam của nam châm.

Và đường sức từ sẽ di chuyển do sự tương tác giữa đường sức từ và dòng điện. Khi một màng ngăn được gắn vào Trên đường dẫn này, màng ngăn di chuyển qua lại khi dòng điện thay đổi. Hiện tại, hơn 90% monome hình nón có thiết kế năng động.

3. Kiểu sừng

Màng đẩy không khí ở đáy kèn hoạt động, do âm thanh truyền đi không bị khuếch tán nên hiệu quả rất cao. Nhưng do hình dạng và độ dài của kèn sẽ ảnh hưởng đến âm sắc nên không dễ dàng

Để tái tạo tần số thấp và hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống PA khổng lồ hoặc Đối với loa tweeter, Klipsch ở Hoa Kỳ là nhà sản xuất loa kèn có uy tín.

5. Loại điện từ

Một miếng cắt sắt di động (phần ứng) được dựng ở giữa một nam châm hình chữ U. Khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, phần ứng sẽ bị nhiễm từ và hút và đẩy nam châm

Đồng thời điều khiển màng ngăn chuyển động . Thiết kế này rẻ nhưng không hiệu quả, vì vậy nó chủ yếu được sử dụng trong máy thu điện thoại và tai nghe nhỏ.

5. Kiểu ruy băng

Không có thiết kế cuộn dây âm thanh truyền thống, màng loa được làm bằng kim loại rất mỏng; và dòng điện chạy trực tiếp vào thân kênh để làm cho nó rung và tạo ra âm thanh.

Vì màng loa của nó là cuộn dây âm thanh nên nó có trọng lượng rất nhẹ, có khả năng đáp ứng nhất thời tuyệt vời và đáp ứng tần số cao cũng rất tốt.

Tuy nhiên, hiệu suất và trở kháng thấp của loa ribbon luôn là thách thức lớn đối với ampli và Apogee có thể đại diện cho điều đó. Một cách khác là có cuộn dây âm thanh, nhưng cuộn dây âm thanh được in trực tiếp trên tấm nhựa, có thể giải quyết một số vấn đề trở kháng thấp và Magnepang là người đi đầu trong kiểu thiết kế này.

các loại nam châm trong loa

6. Loại tĩnh điện

Nguyên tắc cơ bản là định luật Coulomb, thông thường màng ngăn bằng nhựa cộng với nhôm và các vật liệu cảm ứng khác được hút chân không và hai màng ngăn được đặt đối mặt với nhau. Dòng điện nhỏ, âm thanh có thể được tạo ra bằng cách đẩy không khí qua lực hút và lực đẩy lẫn nhau.

Do trọng lượng nhẹ và độ phân tán rung động nhỏ của monome tĩnh điện nên dễ dàng có được âm trung và cao rõ ràng và trong suốt, nhưng không đủ cho âm trầm, hiệu quả không cao, dễ thu âm.

Bụi khi sử dụng nguồn điện một chiều. Hiện tại, các nhà sản xuất như Martin-Logan đã phát triển thành công loa lai tĩnh điện và động, giải quyết vấn đề thiếu âm trầm của thân tĩnh điện và loại tĩnh điện cũng được sử dụng rộng rãi trong tai nghe.

Bài viết liên quan: Cách chọn mua loa bass cho âm hay chất lượng

7. Thiết kế phẳng

Thiết kế được phát triển bởi SONY tại Nhật Bản, thiết kế cuộn dây âm thanh vẫn là chủ đề của cuộn dây chuyển động, nhưng màng loa hình nón được thay đổi thành màng loa phẳng với cấu trúc tổ ong. nhưng hiệu quả cũng thấp.

Nam châm trên loa thực chất được quấn bằng cuộn dây. Nguyên lý hoạt động của loa là chuyển tín hiệu âm thanh thành tín hiệu điện, sau đó chuyển thành tín hiệu âm thanh để truyền đi. Nam châm đóng một vai trò quan trọng ở đây.

Khi giọng nói của chúng ta đi vào loa, một sự thay đổi cụ thể của dòng điện sẽ được tạo ra. Để tạo ra từ tính cho cuộn dây và sẽ có một lực hút hoặc lực đẩy nhất định chuyển động với nam châm, sự rung động này sẽ khiến nón giấy rung và khuếch đại âm thanh. Do đó, chức năng của nam châm bên trong còi là hỗ trợ rung.

Liên hệ địa chỉ bán loa cho nhà yến chính hãng LoaMIlotech để được tư vấn cụ thể nhất

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *