Bí mật kỹ thuật nuôi yến lấy tổ hiệu quả cao

nuôi yến lấy tổ

Bí mật kỹ thuật nuôi yến lấy tổ hiệu quả cao

Kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ và cách thu hoạch tổ yến tại nhà nhìn chung không khó nhưng cần lưu ý nhất tập tính chim yến. Cách lấy tổ yến do chúng đã quen thuộc với môi trường hoang dại ngoài tình cờ. Nghề nuôi yến đang mang lại lợi nhuận khổng lồ cho nhiều cá nhân và đơn vị. Nhưng để có cách nuôi chim yến thành công cần nắm rõ kĩ thuật cách nuôi yến trong nhà nào?.

Trong kỹ thuật nuôi yến sào chúng ta cần tuân thủ nghiêm nhặt những thứ tự kĩ thuật từ khâu ngoài mặt nhà nuôi yến. Cách dẫn dụ chim yến vào làm cho tổ tới việc chăm sóc, bảo vệ yến khỏi bị dịch bệnh, kỹ thuật thu hoạch lấy tổ yến…

kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ
kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ

Trước hết, cần nắm vững những tập quán sinh trưởng, không gian sống và điều kiện sống của loài yến này mới với thể tạo ra được những hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi chim.

Ở nước ta với một số loài Yến khác nhau như: Yến cỏ cây dừa, Yến cỏ Việt Nam hay Yến tổ trắng, yến hàng… Mỗi loài yến với mỗi đặc tính khác nhau. Cho nên, việc nuôi được chim yến trong nhà là cả 1 công đoạn không phải thuần tuý đòi hỏi phải có tính bền chí và điều quan trọng là phải với hứng thú.

Kĩ thuật nuôi chim yến

Cách nuôi chim yến trong nhà; thì sẽ có kỹ thuật xây dựng nhà và hệ thống loa nhà yến chuyên dụng sẽ đem hiệu quả cao. Chim yến là loài hoang dã, chưa được thuần hoá, quen sống trong những hang động bỗng dưng.

Vì thế, muốn dụ được con yến; trước hết bạn cần tạo ra một môi trường sống kỹ thuật nuôi yến lấy tổ như ngoài đột nhiên để chúng luôn cảm thấy an toàn. Nhà cho yến ko cần quá rộng, mang thể vun đắp ở vùng đất kém màu mỡ, ko phân phối nông nghiệp.

Yến làm tổ như thế nào?

Đầu tiên chúng ta cần phải biết sơ qua vài đặc điểm về chiếc chim này. Đây là chiếc chim thường sống ở hang động vách đá. Chúng thường chọn nơi với thoáng gió, độ ẩm cao. Và khi chim yến nhà nuôi thì cũng vậy. Yến sinh sản thường vào mùa xuân từ từ tháng một đến tháng 3.

Rộng rãi người lầm tưởng rằng tổ yến được tạo nên trong khoảng cây cỏ, lông, rêu, lá giống như phổ quát loài chim khác. Mà chung sử dụng chính nước bọt của chúng để có thể kết dính vào tạo bố cục chim yến làm tổ hiệu quả khi đẻ trứng và nuôi yến non.

Việc nuôi yến lấy tổ có nguyên liệu chính là dịch tiết ra từ nước miếng của chúng. Sau khi tiết dịch chúng sẽ đông lại, chúng sẽ rất cứng cáp và bền đủ sức chịu đựng để đặt vật bên trên. Đây là nơi để cho chim yến mang thể nằm ấp trứng của mình. tương tự thành phần chính tạo nên tổ yến là nước bọt của yến.

Vị trí chọn xây tổ

Vị trí mà yến chọn để khiến cho tổ thường là những vị trí đặc thù. Giả dụ là ở hang đá thường là ở trong các khe, các nơi mang chỗ bám. Còn ở nhà nuôi yến thì chúng ta cũng sở hữu thể nhận thấy là ở các nơi cứng cáp giúp cho tổ yến được khăng khăng trong tương lai. Các vị trí ko bị lung lay hay dễ bị xâm nhập bởi những quân thù, những nhân tố xung quanh khác.

Cũng giống như đa dạng chiếc chim khác, yến thường xuyên khiến tổ phổ biến lần ở cộng 1 vị trí ấy. Hoặc tổ ấy sẽ được định vị ở vị trí trí trong phổ quát năm. Vì vậy mà chiếc tổ này sẽ ngày một to dần ra do sự bồi đắp của chim. Ngoài ra, chúng ta nên thu hoạch tổ yến ở 1 thời gian nhất định. Không quá sớm cũng không để quá lâu.

Cách làm tổ của chim yến

Lúc đã chọn được 1 vị trí thích hợp thì cũng là khi tuyến nước bọt của yến phát triển để chuẩn bị cho công đoạn xây tổ. Chim yến làm tổ như thế nào thì thời kì để nước miếng của con yến khô lại thường sau 2-3 tiếng. Nước bọt được đẩy ra mồm yến bằng lưỡi và quẹt lên thành vách tạo hình. Cứ mỗi đêm, chim yến lại dùng nước bọt của mình để xây tổ cho đến khi nào định hình thành cái tổ kiên cố.

Theo con số, trong một đêm chim yến chỉ xây được 1mm tổ yến. Điều đáng nhắc ở đây là công tác này chắc hẳn là đau đớn. Bởi trong quá trình xây tổ, chúng phải nhắm mắt, xù lông, rất khó nhọc mới có thể tiết được nước bọt lên thành vách.

Và phối hợp với hành động đập cánh liên tục. Vậy nên lúc thu hoạch, chúng ta luôn thấy tổ yến mang lẫn cả lông yến và bụi cát. bên cạnh đó, trị giá dinh dưỡng trong khoảng tổ yến lại hết sức cao. Và điều hiển nhiên là tầm giá cũng không phải tốt.

Đến khi tổ yến đã thành hình sở hữu đủ độ to và kiên cố là khi đẻ trứng. Chúng sẽ nhảy lên mép tổ rồi quẹt nước miếng vào lòng tổ để tạo nơi đẻ trứng. Dấu hiệu căn bản mà chúng ta có thể biết được rằng khi nào yến gần đẻ trứng, đó là trong tổ với lớp xơ mướp, báo hiệu mùa sinh sản của yến đã bắt đầu.

Dạng hình của tổ yến như thế nào?

Theo như Nhìn vào bằng mắt, chúng ta cũng với thể thấy được rằng tổ yến mang hình dạng như nửa chén trà. Mẫu chén này được úp vào dính trên thành vách đá hoặc thành nhà nuôi yến. Tổ yến gồm đa dạng phiến lớp xếp chồng lên nhau. Bởi mỗi đêm yến lại quẹt một lớp đợi cho tới khi khô lại mới tiếp diễn xây tổ.

Xét về kích thước thì tổ chim yến khá nhiều. Chúng mang phổ thông kích cỡ lớn nhỏ với cùng 1 dạng hình tương đồng. Giá thành khác nhau ở tổ yến chính là cỡ tổ to cộng sở hữu độ sạch càng cao sẽ với giá cao hơn các chiếc tổ yến khác.

Chỉ với chim yến trống mới làm tổ?

Điều này khá là đặc thù ở loài chim này. Thường thì việc xây tổ chỉ dành cho chim mái. Như có nhẽ việc xây tổ quá đau đớn nên chim yến làm cho tổ là giống đực. Con yến làm tổ có thời gian để hoàn thành tổ thường là 35 ngày. Còn thời gian thu hoạch tổ trong khoảng 3- 4 tháng để đảm bảo phải chăng nhất điều kiện tăng trưởng sau này của con yến.

So mang những sản phẩm tẩm bổ khác thì tổ yến là một dòng thực phẩm khác đặc biệt. Tổ chim yến sở hữu cội nguồn hình thành hoàn toàn từ tình cờ nên rất khả quan và an toàn cho sức khỏe khi tiêu dùng trong khoảng thời gian dài.

Các lưu ý trong việc xây nhà cho chim yến:

Chọn vị trí làm nhà phù hợp

Khâu trước hết trong kỹ thuật nuôi chim yến là chọn được vị trí thích hợp để khiến cho nhà. Bạn cần xem khu vực định xây nhà mang lượng chim đủ lớn hay không. Phải sở hữu tầm 250 con thì việc đầu cơ kỹ thuật nuôi yến trong nhà mới đem lại kết quả cao. Phải cần người có thương hiệu mới đánh giá hết được.

Để chọn chính xác vị trí khiến cho cách xây nhà nuôi yến hiệu quả, bạn cần xem xét hướng bay của chim mỗi lúc chiều về. Nhà yến phải đặt ngay trên phố bay và những lỗ thu chim phải hợp lý mang tuyến đường bay của nó.

Nơi định xây nhà cũng phải có ao, hồ, sông, suối…giúp chim yến mua được nguồn thức ăn, nước uống. Quan trọng nhất trong kỹ thuật nuôi yến là khiến cho nhà cho yến

xây nhà yến
xây nhà yến

Nhà của yến cũng cần phải hạn chế hướng mặt trời mọc chiếu thẳng vào hai vách bên hông nhà. nếu như chiếu thẳng vào sẽ rất hot, ko bảo đảm được nhiệt độ hoàn hảo cho nhà yến.

Xây nhà cần đảm bảo kỹ thuật

Độ cao của mỗi tầng nhà chim thường ít nhất là 2m ở các vùng lạnh. Ngoài ra cần chú ý là thiết yếu khoảng thông tầng. Phải đảm bảo cho bầu không khí trong phòng luôn giống như trong những hang vách đá bỗng nhiên.

Số tầng xây tối thiểu là hai tầng. Nhà yến xây 1 tầng thường ít có cơ hội thành công hơn vì nó quá tốt, không tiện lợi cho các con phố bay của chim. Đồng thời kỹ thuật nuôi yến trong nhà phải biết nhiệt độ và độ ẩm trong những điều chỉnh ko thuận lợi để chim chọn lựa 1 chỗ phù hợp nhất cho nó sinh sống.

Cần phải ngoại hình các phòng bay dạo cho chim và phòng làm tổ riêng. Phòng đặc thù cần thiết kế tỉ mỉ vì nó là nơi đặt những trang thiết bị dẫn dụ phải chăng nhất những con chim trước tiên bay về khiến tổ. Đảm bảo môi trường trong nhà bất chợt nhất có thể.

Đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm phù hợp nuôi chim yến

Một điểm quan trọng nữa trong kỹ thuật nuôi yến là cần được đảm bảo được độ ẩm phù hợp từ 75- 90%. Nhiệt độ ngả nghiêng từ 27 – 29 độ C. Để tạo được nhiệt độ và độ ẩm thích hợp như trên, cần thực hiện đề nghị quan trọng trong cách nuôi yến như độ cao của căn nhà phải hợp lý. Địa thế của căn nhà cần xây theo chiều gió, nhằm đem lại hơi ẩm thích hợp cho không khí.

Ống thông gió với lỗ hổng cần phải ổn định. đặc thù cần có các biện pháp chống sâu bọ bay vào tổ ảnh hưởng tới chim.

Âm thanh là nguyên tố quan trọng trong công nghệ nuôi yến

Trong kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ, cần sở hữu các thiết bị nuôi yến cơ bản cần có là âm thanh dẫn dụ hiệu quả nghĩa là âm thanh với sức thu hút. Các thiết bị nhà yến như hệ thống loa nhà yến amply cũng nên được lựa chọn kỹ.

Để có thể phát ra âm thanh chất lượng để yến kéo tới vòng vô nhà đồng thời thu hút chúng bay vào bên trong làm tổ chim yến. Mỗi nơi sở hữu sự thích hợp riêng với 1 số cái âm thanh dẫn dụ yến khác nhau dựa theo từng vùng miền

Bạn cần phải thử âm thì mới biết được âm thanh nào phù hợp sở hữu nhà nuôi yến của bạn. Với kỹ thuật nuôi yến sào trong nhà cần phải đầy đủ âm thanh để bạn thử âm như: Super 208, Black Cloud, SuperBabyKing, Baby Kin, Super Intan…

Kỹ thuật dẫn dụ yến và nuôi yến

Không phải ai cũng nắm chắc cách nuôi yến trong nhà để mang đến thành công. Ngoài tiền đầu cơ rất lớn, kỹ thuật nuôi yến khá phức tạp cần lưu ý như kỹ thuật xây nhà cho yến, vị trí nhà yến, giờ mở loa, dòng loa, âm lượng, âm thanh trong và ngoài nhà, bí quyết bố trí hệ thống loa dẫn nhà yến cùng thiết bị phun sương… Kỹ thuật trồng cây quanh nhà…Do vậy, muốn thành công, bạn cần nắm vững những cách thức, kiên trì và thực sự say mê, hứng thú.

Nuôi yến trong nhà là 1 nghề đòi hỏi người nuôi phải có kỹ thuật nuôi chim yến thành thục, áp dụng kỹ thuật đương đại, cũng như kinh nghiệm quý báu. Cần dẫn dụ yến ổn định vào tổ bằng bí quyết tiêu dùng các dòng âm thanh khác nhau, cần cải tiến các dòng loa để mang thể phát ra tiếng chim lan xa dẫn dụ chim.

Kỹ thuật nuôi chim yến sinh sản

Để có kỹ thuật nuôi yến trong nhà thành công cần nắm vững đặc tính sinh sản của yến. Đặc điểm sinh thái của chim yến là sinh sản theo mùa. Cách nuôi chim yến trong thời gian sinh sản vào khoảng giữa tháng 1, chim bắt đầu xây tổ.

Khoảng giữa và cuối tháng 3 chúng khởi đầu đẻ trứng. Tập tính của loài này sở hữu điểm đặc trưng là chim yến đực và loại cộng nhau khiến tổ yến cộng nhau ấp và nuôi chim con, sinh sống có nhau khá ổn định.

cách nuôi yến sinh sản
cách nuôi yến sinh sản

Lúc con yến được 8-10 tháng, chúng thành thục và bắt đầu đẻ trứng. Nuôi chim yến trong nhà sẽ xây tổ khoảng từ 30-80 ngày, giao cấu và đẻ trứng trong vòng 5-8 ngày. thời kì chúng ấp trứng là 23-30 ngày. Kỹ thuật nuôi chim yến tính từ lúc trứng nở đến lúc chim non bay khỏi tổ trong vòng trên dưới 40 ngày.

Trong nhà yến, chim tự ấp nở trung bình mỗi cặp chim đẻ khoảng 3 lần. Chu kỳ sinh sản 3-4 tháng.

Kỹ thuật nuôi chim yến về phòng bệnh

Trong khoa học nuôi chim yến, việc phòng bệnh cho chim là hết sức cần thiết. Những căn bệnh thường gặp nhất là chân bị đỏ và sưng rái cá. duyên do do ít chuyển động hoặc do gen di truyền hay kí sinh trùng như ve, mạt, rệp tấn công. Bệnh này sẽ làm cho chim bị suy dinh dưỡng.

Nếu như thấy chim lúc đứng co một chân lên thì bệnh đã trở nặng, rất nhạy cảm sở hữu tác nhân bên ngoài. Nếu như vết xước nhỏ thôi thì có thể sát khuẩn bằng các cái thuốc diệt trùng quen thuộc như cồn, oxy già… giả dụ vết thương chảy máu thì cần dùng chế phẩm để cầm máu.

Cách lấy tổ yến như thế nào?

Nếu cách nuôi yến lấy tổ áp dụng đúng sẽ mang lại hiệu quả cực cao. Mỗi cặp chim yến cho thu nhập an nhàng khoảng một triệu/năm; trừ hết giá tiền các thiết bị. Vòng đời con yến là 12 năm, tương đương sở hữu 12 triệu đồng. Dễ hiểu vì sao có đa dạng người thành tỉ phú từ nghề nuôi chim yến trong nhà.

Với 1 số gợi ý về cách đuổi tắc kè ra khỏi nhà yến để bảo vệ bầy yến an toàn bên trong nhà yến?. Biết bền chí, kiên nhẫn và nắm chắc cách nuôi yến trong nhà, không với gì là chẳng thể trong quá trình công nghiệp hóa hiện nay.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *