Tụ cản loa Treble là gì? Cách gắn tụ cho loa chi tiết

tụ cản loa treble

Tụ cản loa Treble là gì? Cách gắn tụ cho loa chi tiết

Một bộ phận quyết định đến hoạt động của các thiết bị loa đó chính là loa treble. Chính xác thì Bộ ngưng tụ loa Treble là gì? Tại sao lại sử dụng tụ điện? Các tụ loa treble được gắn như thế nào? Cùng đọc bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Bộ tụ loa treble – nó là gì?

Một yếu tố quan trọng của bộ phân tần loa là tụ loa treble, hay còn gọi là tụ treble. Chúng đảm nhận trách nhiệm chỉ cho phép âm thanh tần số cao đi qua trong khi chặn tất cả các tần số âm thanh thấp. Nhờ đó, khả năng tái tạo dải âm cao của loa Treble sắc nét, rõ ràng, sáng sủa và không lẫn tạp âm.

Có những loại tụ điện âm treble nào?

Ngày nay, tụ loa có rất nhiều loại. trong đó ba tụ loa Treble thường được sử dụng nhất là:

Tụ phát cho loa treble 450: Được thiết kế đặc biệt cho loa cuộn dây 450 treble, chẳng hạn như các nhạc cụ và hệ thống karaoke gia đình thực thụ. Loại tụ điện này có lợi ích là giá cả phải chăng và dễ tiếp cận.

Dòng tụ được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay là dòng loa treble 750, có thể dùng để thay thế các thiết bị loa lạc hậu hoặc dùng cho nhiều loa treble rời. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó để hoán đổi tụ điện tweeter bị hỏng trên loa mảng, loa sân khấu và các loại loa ru nhà yến khác.

Tụ treble của loa 850: dùng với loa treble có kích thước cuộn dây lớn. Tụ điện loại 850 có ưu điểm là chịu được mức điện áp cao, có thể chặn tất cả các âm trầm phụ cản trở việc phát ra âm thanh của loa.

Ngoài ra, chúng tôi có các loại khác nhau dựa trên giá trị của tụ loa treble bao gồm 1,5 F, 2,2 F, 3,3 F, 4,7 F, 6,8 F, v.v.

các tụ cản gắn cho loa

Bài viết nên tham khao thêm: Bí quyết chọn mang loa cộng hưởng cho ra âm chuẩn

Các trường hợp nên sử dụng tụ loa treble

Bạn phải chú ý một số điều để sử dụng tụ loa tốt nhất mà không ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu suất của loa, bao gồm:

Không được có mạch phân tần được tích hợp trong cấu trúc loa tweeter của loa, làm cản trở sự cần thiết của tụ lọc khi hỏng và phải lắp tụ loa treble mới.

Bạn cũng có thể sử dụng tụ điện cho loa treble với các cài đặt khác nhau nếu bạn muốn thay đổi chất lượng âm thanh của loa treble.

Thông số kỹ thuật cơ bản của tụ loa treble

Điện dung: phép đo khả năng tích điện của tụ loa khi phản ứng với điện áp đặt vào. Giá trị điện dung sẽ là đại diện cho bao nhiêu năng lượng mà điện trường của tụ điện có thể lưu trữ. Cụ thể hơn, giá trị điện dung của tụ loa treble ảnh hưởng đến mức độ có thể lọc ra các tín hiệu tần số thấp và trung tần.

Tụ điện chống cháy của loa tweeter có thể chịu được điện áp tối đa; nếu vượt quá điện áp này, tụ điện sẽ bị cháy.
nhiệt độ tối ưu Nhiệt độ đề xuất của nhà sản xuất để người dùng duy trì mức này được ghi trên tụ loa. Tụ điện sẽ bị tổn hại nếu vượt quá dung lượng của nó.

Tụ loa treble có đắt không?

Tụ điện của loa treble thường có giá khá phải chăng vì nó là một phần nhỏ của loa tweeter. Chi tiết:

Loa Treble cắt tụ giá rẻ: Bạn có thể mua tại các cửa hàng bán linh kiện âm thanh hoặc từ các nhà bán lẻ trực tuyến như tiki, shopee,… với giá chưa đến 50.000 đồng một sản phẩm.

Tụ lọc treble tầm trung: Giá từ 50.000 đến 350.000 đồng.

Giá của một tụ loa treble chính hãng bắt đầu từ 350.000đ trở lên. Các loa cao cấp thường xuyên sử dụng loại tụ điện này.

Tụ điện của loa treble phục vụ cho mục đích gì?

Bạn nên thêm tụ điện cho loa treble của mình vì những lý do sau:

 • Nếu không sử dụng tụ điện để hạ tần số cho loa treble, amply karaoke gia đình sẽ gửi tín hiệu âm thanh đến loa tweeter, sau đó sẽ tái tạo tất cả các dải âm. Kết quả có thể là âm trầm và âm trung hỗn loạn, không rõ ràng và ồn ào.
 • Sử dụng tụ điện loa sẽ dẫn đến việc loa dễ bị cháy do nhận quá nhiều năng lượng và sẽ không được ngăn chặn bằng các bộ phận hỗ trợ. Đó là lý do tại sao chúng thường được gọi là “tụ điện chống cháy loa treble.”
 • Khi sử dụng với âm lượng lớn, tụ loa treble chính hãng sẽ tạo ra âm thanh trong trẻo, mượt mà hơn, không bị chói.

tu cản loa treble công suất 250V

Nội dung liên quan: Nguyên nhân – cách khắc phục loa bị rè hoặc bị sôi

Hướng dẫn từng bước lắp tụ cho loa treble chi tiết

Theo nguyên tắc cơ bản về cách thức hoạt động của âm thanh, khi một tín hiệu âm thanh được đưa vào, nó sẽ được xử lý và khuếch đại bởi bộ khuếch đại hoặc nguồn điện chính trước khi đưa ra loa.

Do đó, chúng ta cần lắp đặt một tụ tweeter phía trước loa để có thể chặn dải âm trung và dải trầm trước khi đưa tín hiệu đến tweeter. Sau đây là thứ tự kết nối: Tụ loa treble ra khỏi amply, tiếp theo là loa treble.

Cách kết nối tụ điện với loa treble để có độ chi tiết tốt:

 • Bước 1: chúng ta sẽ đấu tụ loa treble với cực dương OUT của amply. Vì hầu hết các tụ điện không phân cực, chúng tôi sẽ chỉ cần kết nối nó nối tiếp với loa.
 • Bước 2: Kết nối nối tiếp với cực dương của loa.
 • Bước 3: Kết nối cực âm của loa tweeter với cực âm của bộ khuếch đại và bạn đã hoàn thành.

Mẫu tụ loa treble thật thường xuyên được sử dụng

Nhiều người dùng ngày nay tin tưởng vào các thiết bị tụ loa treble chất lượng cao sau:

 • Tụ loa treble giá rẻ nhưng chính hãng 250V 1.5uF 2.2uF 3.3uF 4.7uF
 • Một tụ loa treble không có phân cực
 • Tụ loa treble chính hãng không phân cực 250V Audiophile Hifi
 • Bộ tụ loa treble, 2.2uF 400V
 • Tụ loa treble SPT chính hãng không phân cực

Với những thông tin thì việc lựa chọn các loại tụ thế nào để cho ra âm chuẩn cũng như có thể đem lại công suất hoạt động ổn định. Với các tụ phù hợp công suất cũng như cách hàn tụ chuẩn đem lại bộ loa chất lượng trong quá trình hoạt động.

Share this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *